ฮ่องกงสั่งล่าตัว ชาวฮ่องกง 2 คนที่หนีการกักตัวตรวจเชื้อไวรัสโคโรนา

ฮ่องกงสั่งล่าตัว ชาวฮ่องกง 2 คนที่หนีการกักตัวตรวจเชื้อไวรัสโคโรนา
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

ตำรวจฮ่องกงประกาศตามล่าชาวฮ่องกง 2 คนที่หลังหนีการกักตัวเพื่อตรวจเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ตามมาตรการของรัฐบาลฮ่องกงที่ระบุให้ผู้ที่เดินทางจากจีนแผ่นดินใหญ่ทุกคนและผู้ที่เคยอาศัยอยู่ในจีนในช่วง 14 วันต้องเข้ารับการกักตัวเพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

รัฐบาลฮ่องกงกล่าวว่า มีผู้หลบหนีการกักตัวทั้งหมด 11 คน โดยสามารถตามจับได้แล้ว 9 คน และยังหลบหนีอีก 2 คน ซึ่งตอนนี้ทางเจ้าหน้าตำรวจกำลังตามตรวจจากระบบ GPS ในตำแหน่งการใช้งานโซเชียลมีเดียของทั้งคู่

โซเฟีย ชัน ซิว-แช รัฐมนตรีสาธารณสุขของฮ่องกงกล่าวว่า 'ฉันต้องเตือนคนเหล่านี้ว่า การหลบหนีการกักตัวนั้นถือเป็นความผิดทางอาญา'

รมต.สาธารณสุขกล่าวเพิ่มว่า ปัจจุบันมีผู้ที่ถูกทางการฮ่องกงกักตัวเพื่อตรวจเชื้อไวรัสฯทั้งสิ้น 1,193 คน เป็นชาวฮ่องกง 1,066 คนและไม่ใช่คนฮ่องกงอีก 127 คน ซึ่งหมดถูกกักตัวตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา หลังจากรัฐบาลฮ่องกงมีคำสั่งเพิ่มมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื่อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในฮ่องกง 

อย่างไรก็ตามการขัดขืนคำสั่งดังกล่าวของรัฐบาลฮ่องกงอาจจะทำให้ทั้งสองต้องถูกปรับเป็นเงินสูงสุด 25,000 ดอลลาร์ฮ่องกง (ประมาณ 100,000 บาท) และมีโทษจำคุกอีก 6 เดือน

ที่ผ่านมาฮ่องกงได้ออกมาตรการสั่งปิดพรมแดนที่เชื่อมต่อกับจีนเกือบทั้งหมด ขณะที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนักจุลชีววิทยาฮ่องกงออกมากล่าวว่า ปัจจุบันฮ่องกงกำลังตกอยู่ในภาวะของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในระยะที่สามารถแพร่จากคนสู่คนได้