ไวรัสโคโรนา: เครื่องบินขนคนญี่ปุ่นหนีอู่ฮั่น ถึงโตเกียวแล้ว รัฐมนตรีเผยไม่มีใครติดเชื้อ

ไวรัสโคโรนา: เครื่องบินขนคนญี่ปุ่นหนีอู่ฮั่น ถึงโตเกียวแล้ว รัฐมนตรีเผยไม่มีใครติดเชื้อ

สื่อญี่ปุ่นหลายสำนักรายงานวันนี้ (29 ม.ค.) ว่า เครื่องบินเหมาลำลำหนึ่ง พาคนญี่ปุ่นประมาณ 200 คน หนีออกจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ของประเทศจีน มายังกรุงโตเกียวแล้ว เมื่อเช้าวันนี้ (29 ม.ค.) 

ผู้โดยสารเหล่านี้ ได้รับการตรวจสอบจากบุคลากรทางการแพทย์ขณะอยู่บนเครื่องบินลำดังกล่าว และเบื้องต้นพบว่าไม่มีใครติดเชื้อ แต่มีการรายงานว่า ทางการขอความร่วมมือให้ชาวญี่ปุ่นเหล่านี้อาศัยอยู่แต่ในบ้านเท่านั้นเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อรอดูอาการ

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่น นายโมเตงิ โทชิมิสึ ยืนยันการรายงานดังกล่าวว่า ชาวญี่ปุ่นที่เครื่องบินลำดังกล่าวพากลับประเทศนั้น ไม่มีใครติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เลย

ถึงอย่างนั้น มีชาวญี่ปุ่นในเมืองอู่ฮั่นที่แสดงความจำนงขอกลับประเทศถึงประมาณ 650 คน  โดยคาดว่า เครื่องบินเหมาลำลำที่ 2 ที่จะไปรับคนเหล่านี้ในเมืองอู่ฮั่น จะออกจากกรุงโตเกียวเย็นวันนี้ และญี่ปุ่นจะส่งอีกเครื่องบินอีกหลายเที่ยวบินไปรับ

ส่วนเครื่องบินลำแรกที่ไปถึงเมืองดังกล่าว ไม่ได้ไปแค่เครื่องบินเปล่าๆ เท่านั้น แต่ยังอุปกรณ์ยังชีพฉุกเฉิน ซึ่งมีหน้ากากอนามัย 15,000 ชิ้น ถุงมือ 50,000 คู่ แว่นตาแพทย์ 8,000 ชิ้น