เทพเทือกชมตร.ทำคดีสนธิคืบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (15 ก.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าคดีนายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยที่ตำรวจออกหมายจับทหารและตำรวจว่า เรื่องนี้ต้องถามผู้ที่รับผิดชอบทำคดี ซึ่งรัฐบาลมอบให้พล.ต.อ.ธานี สมบูรณ์ทรัพย์ รองผบ.ตร.เป็นผู้รับผิดชอบดูแล ถ้ามีความคืบหน้าก็ต้องชื่นชมตำรวจที่มีความมานะ พยายาม เพราะถือว่าเป็นคดีที่ยากลำบากคดีหนึ่ง เนื่องจากใช้เวลาในการรวบรวมหลักฐานค่อนข้างนาน จึงมั่นใจว่าตำรวจจะทำหน้าที่ได้สมบูรณ์จึงไม่รู้สึกหนักใจมาตั้งแต่ต้น ดังนั้นอยากให้รอดูไปก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่าการที่มีตำรวจ ทหารเข้ามาเกี่ยวข้องจะเชื่อมโยงไปถึงบุคคลระดับสูงได้หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า คนที่ทำความผิดไม่สมควรที่ใคร ๆ จะตั้งข้อสงสัยและโยงไปถึงสถาบันของเขา ตำรวจทำผิดกฎหมายอยู่เป็นประจำแต่ไม่ได้หมายความว่า ทั้งสำนักงานตำรวจจะมีส่วนรู้เห็น หรือร่วมกระทำผิด ทหารก็เช่นเดียวกันสามารถทำผิดได้ เป็นรายบุคคลแต่ไม่ได้หมายความว่าทั้งกองทัพจะต้องร่วมรับผิดชอบด้วย เหมือนกับกรณีที่ ส.ส.หรือนักการเมืองทำผิดก็เป็นเรื่องของแต่ละบุคคล จึงขอความกรุณาสื่อมองภาพเท่าที่เป็นจริงอย่าใช้จินตนาการ ที่ทำให้เกิดความสับสนขึ้นในบ้านเมือง

เมื่อถามว่า แสดงว่ามั่นใจว่ามีหลักฐานชัดเจนจึงออกหมายจับ นายสุเทพ กล่าวว่า เท่าที่ได้ฟังจากการรายงานของ พล.ต.อ.ธานี พบว่าผู้ที่ได้รับผิดชอบได้ติดตามเรื่องนี้และมั่นใจหลักฐานจนถึงขั้นออกหมายจับได้จึงต้องเชื่อเขา เพราะเขาเป็นมืออาชีพ ส่วนผู้ที่ถูกออกหมายจับทั้งตำรวจและทหารเป็นเรื่องการดำเนินคดีตามปกติ ผู้สื่อข่าวถามว่านอกจากตำรวจและทหารสองคนนี้แล้วจะสาวไปถึงตัวผู้บงการได้หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ตนคงตอบไม่ได้ ขึ้นอยู่กับพนักงานสอบสวนที่ทำคดี และหากสังเกตตนไม่เคยพูดเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้น ทั้งที่ได้รับรายงานความคืบหน้าอยู่เป็นระยะ ตนคิดว่าต้องเคารพความเป็นมืออาชีพของตำรวจมีหน้าที่สืบสวนหาพยานหลักฐาน ให้เกิดความสมบูรณ์ ส่วนฝ่ายการเมืองจะไม่เข้าไปแทรกแซง.

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด