การประปามาขอโทษถึงบ้าน ออกบิลค่าน้ำ 2.2 ล้านบาท ลูกค้าเยอะคีย์ข้อมูลผิด

การประปามาขอโทษถึงบ้าน ออกบิลค่าน้ำ 2.2 ล้านบาท ลูกค้าเยอะคีย์ข้อมูลผิด
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

(14 ธ.ค.62) ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านของ นายสมชาย​ วงศ์​สังฮะ ภายในซอยบางโปรง 11 ตำบลบางโปรง อำเภอเมืองสมุทรปราการ หลังจากที่นายสมชายโพสต์ใบแจ้งหนี้ลงในโซเชี่ยล ว่าได้รับใบแจ้งหนี้ประจำเดือนพฤศจิกายน ของการประปานครหลวง เป็นเงิน 2,289,323.96 บาท จนเป็นที่ฮือฮาไปทั่วโซเชี่ยล

นายสมชาย เปิดเผยว่า บ้านของตนอาศัยอยู่กับแม่อายุ 87 ปี เพียงลำพัง 2 แม่ลูก ซึ่งปกติจะมีค่าน้ำอยู่ที่ประมาณ 200-300 บาทเท่านั้น กระทั่งเดือนนี้มีใบแจ้งหนี้มาเสียบไว้ที่หน้าบ้าน และแม่ของตนเป็นคนไปนำมาให้เพื่อนของตนอ่านให้ว่าค่าน้ำประปาเดือนนี้กี่บาท เมื่อเพื่อนของตนบอกแม่ไปว่า 2 ล้านกว่าบาท จนแม่ของตนช็อกไปสักครู่หนึ่ง และเมื่อแม่ตั้งสติได้ถึงกับพูดเป็นภาษาไทยแท้ออกมาว่า "ค่าน้ำโคตรพ่อ โคตรแม่มึงสิ 2 ล้านกว่าบาท" เมื่อตนนำใบแจ้งหนี้มาอ่านดูก็พบว่ามียอดแจ้งหนี้กว่า 2 ล้านจริง จึงได้ถ่ายรูปโพสต์ในโซเชี่ยลให้เพื่อนฝูงดูเป็นเรื่องแปลก และขำขันในกลุ่มเพื่อนฝูง ซึ่งส่วนตัวแล้วตนคิดว่าไม่มีความเป็นไปได้เลยที่ค่าน้ำจะสูงถึง 2 ล้านกว่าบาท แต่ก็ไม่ได้คิดจะร้องเรียนกับทางทางการประปานครหลวง แต่เพียงอยากจะให้ทางผู้บริหารของการประปาฯ ทราบว่า การทำงานมีข้อผิดพลาดขึ้น และหากข้อผิดพลาดไปเกิดขึ้นกับทางผู้ที่เป็นโรคหัวใจอยู่แล้วอาจจะช็อกก็ได้ แต่ครั้งนี้ก็ถือว่าโชคดีที่ทางคุณแม่ของตนไม่มีอาการช็อก

ขณะที่ทางด้านชัยพร รัตนธนังพงศ์ ผู้จัดการสำนักงานประปาสาขาสมุทรปราการ ได้เดินทางมาที่บ้านนายสมชาย เพื่อชี้แจงข้อผิดพลาดและขอโทษทางนายสมชาย ได้เปิดเผยว่า กรณีนี้เกิดข้อผิดพลาดขึ้นในขั้นตอนที่ส่งใบแจ้งหนี้ คือ ทางเจ้าหน้าที่คีย์ข้อมูลที่มีความชำนาญในการพิมพ์ข้อมูลการใช้น้ำของลูกค้าเข้าระบบคอมพิวเตอร์ แต่ด้วยความเร็วในการพิมพ์และจำนวนลูกค้าที่มีมาก จึงทำให้เจ้าหน้าที่คีย์ข้อมูลคีย์ซ้ำ และกดยืนยืนยันเข้าระบบเป็นที่เรียบร้อย จากนั้นมีขั้นตอนการตรวจสอบและพบข้อผิดพลาดแล้ว แต่ข้อมูลที่คีย์เข้าระบบแล้วเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปแก้ไขได้ ต้องให้เจ้าหน้าที่ระดับที่สูงกว่าเข้ามาแก้ไข และได้แก้ไขเป็นที่เรียบร้อยในขั้นตอนนี้เช่นกัน จนถึงขั้นตอนพิมพ์ใบแจ้งหนี้ใบที่แก้ไขแล้วออกมา แต่จุดที่ผิดพลาดที่เกิดขึ้นคือ เจ้าหน้าที่ นำใบแจ้งหนี้เก่านำไปส่งให้ลูกค้า ซึ่งควรจะเป็นใบใหม่ที่แก้ไขแล้ว ซึ่งในวันนี้ทางการประปานครหลวงสาขาสมุทรปราการ ก็ได้นำใบแจ้งหนี้ใบใหม่มาให้กับทางคุณสมชาย ที่มีค่าน้ำประปาเพียง 469.52 บาท พร้อมกับขอโทษทางคุณสมชายและคุณแม่ด้วย