"น้ำตกวิกตอเรีย" ในซิมบับเว แห้งเหือดที่สุดในรอบศตวรรษจากภัยแล้ง

"น้ำตกวิกตอเรีย" ในซิมบับเว แห้งเหือดที่สุดในรอบศตวรรษจากภัยแล้ง
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

น้ำตกวิกตอเรียในซิมบับเว แห้งแล้งสุดในรอบศตวรรษอย่างที่ไม่เคยปรากฏ หลังจากฝนตกทิ้งช่วงในปีที่ผ่านมา

น้ำตกวิกตอเรีย หนึ่งในน้ำตกสวยสุดแห่งหนึ่งของโลกที่ตั้งอยู่ระหว่างพรมแดนของประเทศซิมบับเวและแซมเบียกำลังประสบกับปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก หลังจากฝนตกปริมาณน้อยกว่าทุกปีในช่วงที่ผ่านมา โดยทางเจ้าหน้าที่กล่าวว่า ระดับน้ำที่แห่งเหือดนี้ไม่เคยปรากฏมาก่อนแม้ว่าในฤดูแล้งน้ำจะลดน้อยลงกว่าปกติ

ภาพถ่ายแสดงให้เห็นว่า น้ำตกวิกตอเรียนั้นแทบไม่มีสายไหลลงมาอย่างที่เคยเป็นมาภาพถ่ายแสดงให้เห็นว่า น้ำตกวิกตอเรียนั้นแทบไม่มีสายไหลลงมาอย่างที่เคยเป็นมา

เจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติแซมเบียกังวลว่า ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศนี้จะส่งผลให้น้ำตกแห่งนี้หายไป

ขณะที่ทางด้าน ผู้ค้าขายสินค้าที่ระลึกที่น้ำตกวิกตอเรีย กล่าวว่า "ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศที่ส่งผลกระทบต่อระดับน้ำของน้ำตกนี้ จะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปดูรูปในอินเตอร์เน็ต และเราก็ไม่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเช่นเดิม"

พื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศแอฟริกากำลังประสบกับปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก มีการคาดการณ์ว่าประชาชนกว่า 45 ล้านคน ประสบปัญหาขาดแคลนอาหารและต้องการความช่วยเหลือในเรื่องการปลูกพืชหลังจากขาดแคลนน้ำ

นอกจากนี้ ซิมบับเวและแซมเบียกำลังประสบปัญหาขาดแคลนพลังงานเช่นกัน เนื่องจากเขื่อนคาริบาที่ตั้งอยู่บนแม่น้ำแซมเบซีไม่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้เพียงพอจากพลังงานของน้ำตก