ด่วน! ธนาธร ถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่า สิ้นสุดความเป็น ส.ส. จากคดีถือหุ้นสื่อ

ด่วน! ธนาธร ถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่า สิ้นสุดความเป็น ส.ส. จากคดีถือหุ้นสื่อ

วันนี้ (20 พ.ย.) เวลาประมาณ 14.30 น. คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยคดีถือหุ้นสื่อของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ 

ล่าสุด ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่านายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พ้นจากสมาชิกภาพความเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) นับตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค. 2562

ขั้นแรก ศาลวินิจฉัยว่าการยื่นเรื่องของ กกต.นั้นชอบด้วยกฎหมาย ทำให้คำร้องของนายธนาธรตกไป ที่แย้งว่ามีการรวบรัดขั้นตอน ทำให้การรวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริงไม่ครบถ้วนรอบด้าน

ต่อมา ศาลวินิจฉัยว่าการทำนิตยสารถือว่าเป็นการทำสิ่งพิมพ์เหมือนกัน และไม่พบการจดแจ้งยกเลิกการพิมพ์ ดังนั้นจะอ้างว่าปิดกิจการและเลิกจ้าง/แจ้งหยุดกิจการชั่วคราวไปแล้วไม่ได้ เพราะ บจก. วีลัค มีเดีย จะกลับมาทำอีกเมื่อไหร่ก็ได้ เท่ากับวีลัคทำกิจการสื่อมวลชน ในวันที่นายธนาธร สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.

ศาลจึงวินิจฉัยว่านายธนาธร พ้นจากสมาชิกภาพความเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ดังกล่าว เนื่องจากนายธนาธรยังมีหุ้นวีลัคอยู่ในขณะที่ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นเหตุให้ขัดกับลักษณะต้องห้ามตามกฎหมาย จึงสั่งให้สมาชิกภาพ ส.ส. ของธนาธรสิ้นสุดลง และให้ผู้สมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อของพรรคอนาคตใหม่ลำดับถัดไปเลื่อนขึ้นมาเป็น ส.ส. แทน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ธนาธร