#นักข่าวสายSanook

จีนจี้ฮ่องกงออกกฎหมายคุมม็อบ เข้มงวดกว่าเดิม หลังผู้ประท้วงนัดชุมนุมไร้แววยุติ

จีนจี้ฮ่องกงออกกฎหมายคุมม็อบ เข้มงวดกว่าเดิม หลังผู้ประท้วงนัดชุมนุมไร้แววยุติ

นายจาง เสี่ยวหมิง ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊า ของรัฐบาลจีน แถลงว่า สาเหตุที่การชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงดำเนินมายาวนานหลายเดือน เป็นเพราะฮ่องกงไม่มีกฎหมายด้านความมั่นคงที่เข้มงวดมากพอ และการออกกฎหมายดังกล่าวเพื่อควบคุมการชุมนุมมีความจำเป็นเร่งด่วนอย่างยิ่ง

นอกจากนี้ นายจาง แถลงอีกว่า คณะผู้บริหารฮ่องกงจะต้องปรับปรุงหลายเรื่องควบคู่กันไปด้วย อย่างเช่น ราคาที่พักอาศัยที่สูง และความเหลื่อมล้ำทางฐานะของคนฮ่องกงที่ห่างขึ้นเรื่อยๆ ให้ประชาชนพอใจกับชีวิตความเป็นอยู่ เพื่อไม่ให้ออกมาประท้วง

ตัวแทนรัฐบาลจีนรายนี้ ย้ำอีกว่า นอกจากกฎหมายควบคุมการชุมนุมแล้ว กฎหมายอื่นๆ ที่ทำให้รัฐบาลจีนเข้าควบคุมฮ่องกงได้ยาก ก็จำเป็นต้องปรับปรุงเช่นกัน ทั้งยังย้ำว่าบรรดาผู้นำในคณะผู้บริหารและสภานิติบัญญัติของฮ่องกง จะต้องภักดีต่อรัฐบาลจีนด้วย

หลังจากสหราชอาณาจักรส่งมอบฮ่องกงให้อยู่ภายใต้การปกครองของจีนเมื่อปี 2540 รัฐบาลจีนก็พยายามเข้าควบคุมฮ่องกงมาโดยตลอด อย่างเช่น การกดดดันให้ฮ่องกงออกกฎหมายห้ามประชาชนวิจารณ์รัฐบาลจีนเมื่อปี 2546 แต่ความพยายามนี้ทำให้เกิดการประท้วงอย่างหนัก และต้องล้มเลิกความตั้งใจไป

ถึงอย่างนั้น รัฐบาลจีนและนักการเมืองชาวฮ่องกงที่สนับสนุนจีน ก็ยังพยายามต่ออีกหลายครั้ง อาทิ การออกกฎหมายห้ามโห่ใส่เพลงชาติจีน และความพยายามออกกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน ที่ทำให้เกิดการประท้วงครั้งล่าสุด ที่ดำเนินมานานหลายเดือนจนถึงขณะนี้

>> ฮ่องกงประท้วงเรื่องอะไร ทำไมกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน ถึงลุกลามสู่ประท้วงใหญ่

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ฮ่องกง ประท้วง