เผยผลตรวจครรภ์ "แม่มณี" ขึ้นขีดเดียว แถมไม่ยอมไปตรวจละเอียดที่ รพ.รัฐ

เผยผลตรวจครรภ์ "แม่มณี" ขึ้นขีดเดียว แถมไม่ยอมไปตรวจละเอียดที่ รพ.รัฐ
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยผลตรวจการตั้งครรภ์ของ "แม่มณี" พบขึ้นแค่ขีดเดียว แถมเจ้าตัวไม่ยอมไปตรวจอย่างละเอียดที่คลินิกหรือโรงพยาบาลรัฐ 

จากกระแสข่าวว่า เมื่อวันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนที่ตำรวจจะนำตัว น.ส.วันทนีย์ หรือ เดียร์ หรือ แม่มณี ไปฝากขังที่เรือนจำกลางจังหวัดอุดรธานี ได้ขอให้คนใกล้ชิดไปซื้อชุดเครื่องตรวจครรภ์ฉุกเฉินมาให้นั้น ต่อมา คนใกล้ชิด น.ส.วันทนีย์ เปิดเผยว่า ผลจากการตรวจเบื้องต้นพบว่า น.ส.วันทนีย์ ได้ตั้งครรภ์แล้ว 2 เดือนแล้วนั้น

>> ผบ.เรือนจำกลางอุดรฯ จ่อตรวจละเอียด "แม่มณี" อ้างท้อง 2 เดือน

ล่าสุด วานนี้ (6 พ.ย.) พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ได้มีการสอบถามข้อเท็จจริงกับทางผู้บัญชาการเรือนจำ ทราบว่ามีการใช้เครื่องตรวจครรภ์ฉุกเฉิน ซึ่งใช้วิธีตรวจจากปัสสาวะ เบื้องต้น เครื่องมือดังกล่าวปรากฏผลขีดเพียง 1 ขีด แต่จะตั้งครรภ์หรือไม่นั้นตนไม่ทราบ

จากนั้นทางเรือนจำก็ได้บอกกับแม่มณีว่า หากต้องการทราบผลที่ละเอียดชัดเจน ก็จะนำไปตรวจที่คลินิกหรือโรงพยาบาลรัฐ แต่ผู้ต้องขังแจ้งว่าไม่ประสงค์จะไปตรวจ ทางเรือนจำไปบังคับไม่ได้ นี่คือข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ หากผู้ต้องขังตั้งครรภ์จริงเรือนจำก็สามารถดูแลได้ ไม่ใช่ปัญหา เพราะที่ผ่านมามีผู้ต้องขังหลายรายตั้งครรภ์ และบางรายคลอดลูกระหว่างเป็นนักโทษ ซึ่งเรือนจำมีแผนและมาตรการรองรับอยู่แล้ว

>> ติดตามทุกประเด็นข่าว "แม่มณี"