"เต้ มงคลกิตติ์" เสนอยกเลิกเพลงชาติ ชี้ไม่มีเนื้อหายกย่องสถาบัน

"เต้ มงคลกิตติ์" เสนอยกเลิกเพลงชาติ ชี้ไม่มีเนื้อหายกย่องสถาบัน
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ฮือฮาอีก เต้ มงคลกิตติ์ เสนอกลางสภาพยกเลิกเพลงชาติไทย อ้างเนื้อหาไม่ยกย่องสถาบัน พร้อมเสนอให้ใช้เพลงความฝันอันสูงสุดแทนชั่วคราว

(6 พ.ย.) ที่รัฐสภา เกียกกาย มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อหารือปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน โดยช่วงหนึ่ง นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ ได้ลุกขึ้นปรึกษากับประธานสภา ผ่านไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อเสนอให้ยกเลิกเพลงชาติปัจจุบัน และให้ใช้เพลงความฝันอันสูงสุดแทนชั่วคราว

นายมงคลกิตติ์ ระบุว่า ตนมีความสงสัยว่าเพลงชาติไทยที่ใช้อยู่ในปัจจุบันนั้น ถูกใช้มาตั้งแต่ปี 2475 และใช้มา 80 ปีแล้ว แต่เนื้อหาไม่ได้มีการยกย่องเทิดทูนสถาบันเลย ทั้งที่ในประวัติศาสตร์มีพระมหากษัตริย์ถึง 2 พระองค์คือ พระนเรศวรมหาราช และพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงกอบกู้เอกราช รวมถึงในหลวงรัชกาลที่ 5 ที่ทำให้ประเทศรอดพ้นจากการตกเป็นเมืองขึ้นของชาติตะวันตก

นายมงคลกิตติ์ ยังยกตัวอย่างเนื้อหาเพลงชาติของประเทศอังกฤษ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับสมเด็จพระราชินีนาถของประเทศอังกฤษ จึงขอเสนอให้ยกเลิกเพลงชาติไทยที่ใช้ในปัจจุบันเพื่อให้มีการปรับปรุงใหม่ โดยให้มีเนื้อหาที่เกี่ยวกับสถาบันด้วย และระหว่างนี้ก็ขอให้ใช้เพลงความฝันอันสูงสุด เพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 ไปก่อน เพื่อเตือนสติไม่ให้ท้อถอยในการทำความดี 

ทั้งนี้ นายชวน หลีกภัย ในฐานะประธานสภาพ ได้ตักเตือนว่า ขอให้สมาชิกทุกท่านพยายามหลีกเลี่ยงการพาดพิงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสถาบันด้วย