ชวน เชื่อม็อบไล่รัฐบาลเรื่องธรรมดาแนะมองไปข้างหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.00 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการชุมนุมคัดค้านการลงพื้นที่จ.บุรีรัมย์ ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีว่า หากผู้ที่มาชุมนุมอยู่ในขอบเขตของกฎหมายคงไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น แต่หากมีการกระทำที่เกินขอบเขตของกฎหมายต้องเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในการดูและรักษากฎหมาย ตนเห็นว่าการชุมนุมไม่ใช่เรื่องแปลก เมื่อฝ่ายคัดค้านรัฐบาลประกาศที่ขับไล่รัฐบาลให้พ้นไปภายในสามเดือนการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรีจึงเป็นเป้าหมายที่จะขัดขวางไม่ให้ทำงานได้

ที่เขาบอกว่าจะไล่รัฐบาลภายในสามเดือน เรื่องนี้รัฐบาลต้องมองไปข้างหนและเตรียมการว่าอะไรจะเกิดขึ้นบ้าง รัฐบาลต้องระวังกระบวนการทุกอย่างที่จะขัดขวางไม่ให้รัฐมนตรีทำงาน ไม่ให้นายกรัฐมนตรีทำงานได้ นายชวน กล่าว

นายชวนกล่าวอีกว่า แม้จะมีการชุมนุมขับไล่รัฐบาล รัฐบาลจะต้องทำงานและลงพื้นที่ตามปกติ ทั้งนี้ตนเชื่อว่ากลุ่มที่ขับไล่รัฐบาลเป็นเพียงคนส่วนน้อย ส่วนคนส่วนใหญ่ไม่เป็นเช่นนั้น รัฐบาลต้องทำให้ประชาชนเชื่อมั่นในการดูแลรักษากฎหมาย เพราะรัฐบาลนี้มีที่มาจากปัญหาความเชื่อมั่นในรัฐบาลที่ขาดความชอบธรรม รัฐบาลนี้จึงต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในการรักษากฏหมาย

เมื่อถามว่ากรณีที่นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ถูกตั้งข้อหาก่อการร้ายบุกรุกสนามบินจะทำให้เกิดรอยร้าวภายในพรรคหรือไม่ นายชวน กล่าว่า เรื่องนี้นายกรัฐมนตรีได้ตอบไปแล้ว ส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องของรัฐบาลไม่ใช่เรื่องของพรรคที่จะเข้าไปยุ่ง

ผู้สื่อข่าวถามถึงการประชุมร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเพื่อวิเคราะห์สถานการณ์และกำหนดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไข้หวัด 2009 นายชวนตอบเพียงสั้นๆ ว่า ตนเป็นห่วงเรื่องนี้ โดยในวันนี้รัฐมนตรีที่รับผิดชอบนัดหมายมาพูดคุยกันจึงเชิญตนมารับฟังด้วย

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด