ส.ส.หญิงบังกลาเทศโป๊ะแตก ฉาวโฉ่จ้างคนหน้าเหมือน ให้ไปนั่งสอบแทน

ส.ส.หญิงบังกลาเทศโป๊ะแตก ฉาวโฉ่จ้างคนหน้าเหมือน ให้ไปนั่งสอบแทน

มหาวิทยาลัยชื่อดังของบังกลาเทศ ประกาศตัดสิทธิ์การเป็นนักศึกษาของ ส.ส.หญิง หลังพบว่าเธอจ้างคนหน้าเหมือนมานั่งสอบแทน หลายคนรู้แต่เกรงกลัวอิทธิพล

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักการเมืองหญิงชาวบังกลาเทศถูกตัดสินใจทางการศึกษา หลังตรวจสอบพบว่าเธอทุจริตในการศึกษาของตัวเอง เนื่องจากว่าจ้างให้คนหน้าเหมือนเข้าสอบในมหาวิทยาลัยแทนตัวเธอเองหลายครั้ง กลายเป็นเรื่องอื้อฉาวระดับประเทศ

ส.ส.หญิง ทามานนา นุสรัต จากพรรคสันนิบาตอวามี (Awami League) พรรครัฐบาลของบังกลาเทศ ที่ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. เมื่อปีก่อน ถูกจับได้ว่าเธอว่าจ้างให้คนอื่นมาทำการสอบแทนตัวเอง ภายหลังจากที่สถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งได้เข้าไปถ่ายทำบรรยากาศในห้องสอบของมหาวิทยาลัย แต่เมื่อมองเห็นนักการเมืองสาว กลับพบว่ามีหญิงคนอื่นถูกว่าจ้างให้มาทำหน้าที่สอบแทน

ประเด็นดังกล่าวกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วประเทศ และส่งผลทำให้ทางมหาวิทยาลัยเปิดบังกลาเทศ ได้ออกแถลงการณ์เชิญให้ ส.ส.หญิง ทามานนา พ้นสภาพจากการเป็นนักศึกษา และไม่มีสิทธิ์ที่จะกลับมาเข้าเรียนที่สถาบันแห่งนี้อีก

ทั้งนี้ยังมีข้อมูลว่า ส.ส.หญิง ทามานนา ได้เคยว่าจ้างและทำเช่นนี้มาไม่ต่ำกว่า 10 ครั้งแล้ว โดยจะจ้างให้นักศึกษาหญิงที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับเธอเข้าสวมรอยไปทำข้อสอบแทน โดยจะมีคนของ ส.ส.หญิง คนดังกล่าว คอยเฝ้าคุ้มกันอยู่ไม่ห่าง

อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมดังกล่าวของ ส.ส.หญิงรายนี้ พบว่ามีหลายคนในรั้วมหาวิทยาลัยทราบเป็นอย่างดี รวมทั้งคณาจารย์ด้วย แต่ทุกคนไม่กล้าพูดและโต้แย้งใดๆ เนื่องจากเกรงกลัวอิทธิพลของครอบครัว ส.ส.หญิงผู้นี้ ทำให้จำเป็นต้องปล่อยผ่านเหตุทุจริตครั้งนี้ไป