สั่งออกจากราชการ! ดาบตำรวจเมายาหลอน บุกยิงปืนใส่บ้าน ส.ส.ตรัง

สั่งออกจากราชการ! ดาบตำรวจเมายาหลอน บุกยิงปืนใส่บ้าน ส.ส.ตรัง
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ผบ.ตร.สั่งออกจากราชการไว้ก่อน นายดาบตำรวจเมายาหลอน บุกใช้อาวุธปืนยิงใส่บ้าน "สุณัฐชา โล่สถาพรพิพิธ" ส.ส.ตรัง พบเคยก่อกวนหลายครั้ง ผู้ก่อเหตุยังหลอน-สอบสวนเพิ่มไม่ได้

(21 ต.ค.) พล.ต.ต.ถาวร แสงฤทธิ์ ผบก.ภ.จว.ตรัง พร้อมด้วย พ.ต.อ.พูลศักดิ์ เซ็งแซ่ รอง ผกก.อำนวยการ ปจว.ตรัง รักษาการแทน ผกก.สภ.ย่านตาขาว พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าตรวจสอบที่บ้านของ นางสาวสุณัฐชา โล่สถาพรพิพิธ ส.ส.ตรัง เขต 3 พรรคประชาธิปัตย์ และ นายสมชาย โล่สถาพรพิพิธ อดีต ส.ส.ตรัง หลายสมัย โดยพบร่องรอยกระสุนปืนจำนวนหลายนัดที่ประตูรั้วบ้าน มีร่องรอยกระสุน 2 นัด

นอกจากนี้ยังพบคมกระสุน ขนาด 11 มม. และขนาด .357 ที่พุ่งเจาะไปยังต้นไม้ ทำให้ผิวฉีกขาด โดยเจ้าหน้าที่ได้หาหลักฐานที่เป็นหัวกระสุนวิถีกระสุนอีก เพื่อนำไปประกอบสำนวนในการสอบสวน หลังจากเมื่อคืนนี้ ด.ต.สุรพงค์ จิตรบุญ อายุ 41 ปี ตำแหน่งตำรวจสายตรวจ สภ.ย่านตาขาว ได้ก่อเหตุในครั้งนี้ พร้อมกับถูกควบคุมตัวที่บ้านพัก

แต่ปรากฏว่าคนร้ายไม่ยอมให้จับกุมง่ายๆ ได้ใช้อาวุธปืนขนาด 11 มม. ก่อเหตุยิงใส่ พ.ต.ท.จุลพงศ์ อัตบุตร สารวัตรสืบสวน สภ.ย่านตาขาว แต่กระสุนพลาด ทำให้ต้องใช้กำลังบุกชาร์จตัว ด.ต.สุรพงษ์ ไว้ได้พร้อม อาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุ เป็นปืนพกสั้น .357 สมิทแอนเวสสัน ไม่มีทะเบียน กระสุนถูกยิงไป 5 นัด เหลือ 1 นัดในลูกโม่ มีการใช้งานแต่ไม่ลั่น พร้อมกับปืนครก 11 มม. บรรจุ 10 นัด ยิงหมดกระสุน โดย ด.ต.สุรพงค์ ให้การรับสารภาพว่าใช้อาวุธปืนบุกไปก่อเหตุยิงใส่บ้าน ส.ส.จริง

ในระหว่างที่ตรวจสอบสถานที่ พล.ต.ต.ถาวร แสงฤทธิ์ ผบก.ภ.จว.ตรัง ได้รายงานเหตุที่เกิดขึ้นให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ทราบ ซึ่งทาง ผบ.ตร.สั่งให้ตำรวจที่ติดยาเสพติดและใช้อาวุธปืนบุกยิงบ้าน ส.ส. ออกจากราชการไว้ก่อน เพราะถือว่าเป็นตำรวจยุ่งเกี่ยวยาเสพติด

ในเวลาต่อ พล.ต.ต.ถาวร ได้เลิกภารกิจที่จะไปประชุมที่กรุงเทพฯ แทน เพราะคดีนี้มีความสำคัญ อีกทั้ง นางสาวสุณัฐชา โล่สถาพรพิพิธ ไม่ได้อยู่ที่บ้าน เพราะช่วงเวลาเกิดเหตุติดภารกิจเดินทางไปต่างประเทศ แต่มีเพียง อดีต ส.ส.สมชาย โล่สถาพรพิพิธ ผู้เป็นพ่ออยู่บ้านตอนเกิดเหตุ

22policeshootinghouse-1

นายสมชาย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ด.ต.สุรพงค์ เคยก่อเหตุก่อกวนที่หน้าบ้านของตนเมื่อประมาณปีเศษๆ จึงให้ตำรวจเรียกมาพูดคุย แล้วเรื่องก็เงียบหายไป กระทั่งเมื่อเดือนที่แล้ว ได้ขับรถยนต์มาขวางหน้าประตูบ้านไว้ ตอนนั้นตนกลับมาจากงานศพ เจ้าหน้าที่ตำรวจก็มาพูดคุย เขาบอกเขาไม่มีปัญหาอะไร

จนกระทั่งในครั้งนี้ นับเป็นครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ด.ค.สุรพงค์ ได้ก่อเหตุรุนแรงขึ้น ใช้อาวุธปืนพกสั้น 2 กระบอกยิงประตูรั่วเข้ามาในบ้านของตน ตนไม่รู้ดาบตำรวจนายนี้มีปัญหาอะไรเป็นการส่วนตัว เพราะยังจำหน้าไม่ได้ แต่ทราบจากเจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่า เขามีประวัติเสพยาเสพติด เมื่อยาออกฤทธิ์ทำให้มีอาการประสาทหลอน และจะมาก่อเหตุที่บ้านตนอยู่เสมอๆ แต่ตนยืนยันว่าไม่ได้มีปัญหากับใคร

ทาง้าน พ.ต.อ.พูลศักดิ์ เซ็งแซ่ รอง ผกก.อำนวยการ ปจว.ตรัง รักษาการแทน ผกก.สภ.ย่านตาขาว ระบุว่า เหตุเกิดเมื่อคืนประมาณ 5 ทุ่มเศษ คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงบ้าน นางสาวสุณัฐชา โล่สถาพรพิพิธ ส.ส.ในพื้นที่ ทำให้ได้รับความเสียหายที่ประตูรั้วบ้าน

หลังจากนั้น พ.ต.ท.จุลพงศ์ อัตบุตร สารวัตรสืบสวน ก็นำกำลังไปติดตามคนร้าย ซึ่งก็คือ ด.ต.สุรพงค์ เจ้าหน้าที่สายตรวจ แต่ทาง ด.ต.สุรพงค์ ขัดขืนไม่ให้จับง่ายๆ จ่อปืนพกสั้นยิงใส่แต่พลาด ทำให้ต้องใช้กำลังล็อกควบคุมตัวมาสอบสวนที่ สภ.ย่านตาขาว พบว่ามีอาการหลอนเหมือนเมาสิ่งเสพติด

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานก็ตรวจเขม่าดินปืนที่ผู้ก่อเหตุแล้ว อีกทั้งตรวจปัสสาวะ ทุกอย่างรอผลการพิสูจน์ เพื่อรวบรวมเป็นพยานหลักฐานในคดี โดยมีการแจ้งข้อกล่าวหาไปแล้ว ซึ่งผู้ต้องหาเป็นเจ้าหน้าที่เพิ่งย้ายมาจาก สภ.ปะเหลียน มาประจำที่ สภ.ย่านตาขาว ได้เพียง 3-4 เดือน

ร.ต.อ.สุวิทย์ สุวรรณราช ร้อยเวรสอบสวน เจ้าของคดี กล่าวว่า ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ต้องหา 2 คดี ฐานพยายามฆ่าที่บ้านนางสาวสุณัฐชา และทำให้เสียทรัพย์ และพยายามฆ่าเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ ส่วนข้อหาอื่นๆ ยังต้องรอผลการพิสูจน์ผลปัสสาวะ ขณะที่อาวุธปืนมีทะเบียนถูกต้อง และมีใบอนุญาตพกพาหรือไม่ เพราะทุกหมดเป็นอาวุธส่วนตัว ไม่ใช่อาวุธปืนของทางราชการ ทั้งนี้ยังไม่สามารถสืบสวนผู้ต้องหาได้ เพราะยังเอะอะโวยวายขาดสงบสติอยู่