ศาลสั่งขัง 6 วัน "ป้ามหาภัย" แทนค่าปรับ 3,000 บาทที่ไม่มีจ่ายให้

ศาลสั่งขัง 6 วัน "ป้ามหาภัย" แทนค่าปรับ 3,000 บาทที่ไม่มีจ่ายให้
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลแขวงสั่งกักขัง "ป้ามหาภัย" เป็นเวลา 6 วัน แทนค่าปรับ 3,000 บาท คดีดูหมิ่นซึ่งหน้า หลังไม่มีเงินมาชำระค่าปรับ และติดต่อญาติไม่ได้สักคน

พนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง ได้เชิญนางสาวยุพาพร อายุ 53 ปี หรือ "ป้ามหาภัย" ที่ ตระเวนขอเงินประชาชนตามท้องถนน มาแจ้งข้อหาฐานดูหมิ่นซึ่งหน้า และนำตัวขึ้นรถจักรยานยนต์ไปพบพนักงานอัยการ และพาไปเปรียบเทียบปรับที่ศาลแขวงพระนครเหนือ

นางสาวยุพาพร เปิดเผยว่า สิ่งที่ทำไม่ใช่เรื่องที่ผิด หากเทียบกับเรื่องความไม่เท่าเทียมกันทางสังคมที่ใหญ่กว่ามาก แต่ยังขอไม่พูดอะไรมากเพราะหากพูดจะยาว และเกรงว่าจะละเมิดอำนาจศาล หลังเสร็จสิ้นคดีคาดว่าจะไม่กลับไปพักที่ห้องเช่าย่านลาดพร้าวอีกแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ระบุว่า น.ส.ยุพาพร ได้พกโทรศัพท์มือถือเอาไว้จริง แต่ไม่ได้ใส่ซิมการ์ดไว้ อาจทำให้ติดต่อญาติที่ตามหาไม่ได้

ต่อมาศาลแขวงพระนครเหนือได้พิเคราะห์พฤติการณ์ตามข้อกล่าวหา ประกอบกับไต่สวนจำเลยตามคำให้การแล้ว พิพากษาปรับเป็นเงิน 3,000 บาท แต่เนื่องจากจำเลยไม่มีเงินชำระค่าปรับและไม่สามารถติดต่อญาติได้ จึงให้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวไปกักขังที่ทัณฑสถานหญิงกลาง แทนการชำระค่าปรับ โดยมีการคิดอัตราโทษกักขัง 1 วัน แทนการชำระเงินค่าปรับ 500 บาท ซึ่งทำให้ นางสาวยุพาพร ต้องถูกกักขังเป็นเวลา 6 วัน ทันทีนับตั้งแต่ที่มีคำพิพากษา

>> ตำรวจจับ "ป้ามหาภัย" หลอกขอเงินคน ทำมา 2 ปีไม่เคยคิดว่าเป็นเรื่องผิด