"ประยุทธ์" เข้าสภาถก พ.ร.บ.งบ 63 ต่อ เฉลยภาพผังคดียา-ไม่ใช่เอกสารลับ

"ประยุทธ์" เข้าสภาถก พ.ร.บ.งบ 63 ต่อ เฉลยภาพผังคดียา-ไม่ใช่เอกสารลับ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายกฯ เข้าร่วมอภิปราย พ.ร.บ.งบ ปี 63 ในวันสุดท้าย บอกพอใจภาพรวมที่หลายคนพูดเป็นประโยชน์ ย้ำเงินกลาโหมยังจำเป็น แจงภาพผังคดียาส่งให้ "บิ๊กป้อม" ปัดโยงการเมือง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางถึงอาคารรัฐสภาในเวลา เพื่อเข้าร่วมการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาร่างพระราชบัญญัติรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า พอใจภาพรวมการอภิปราย ร่างพ.ร.บ.งบประมาณ 63 ซึ่งหลายคนพูดเป็นประโยชน์ ตนรับฟังทุกคนทุกความเห็น ส่วนการตั้งงบกลาง 4 แสนล้านบาท เพื่อความจำเป็นเพื่อการบริหารราชการแผ่นดิน กรณีช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย การบริหารจัดการน้ำ ช่วยเหลือภาคการเกษตร แก้ไขปัญหาฝุ่นละออง และการไปประชุมครม.สัญจร บางโครงการที่เป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วน หรือโครงการขนาดเล็กก็สามารถใช้งบกลางได้

ส่วนงบกระทรวงกลาโหม 2.3 แสนล้านบาท บางคนอาจไม่ทราบว่าทหารทำอะไรบ้าง ขณะนี้ มี 7 กองกำลังที่อยู่รอบชายแดนดูแลเรื่องความมั่นคง ซึ่งงบที่นำไปจัดซื้อยุทโธปกรณ์ มีเพียง 7 หมื่นล้านบาท ถือว่าเป็นจำนวนที่น้อยมา แม้หลายคนมองว่ากองทัพมียุทโธปกรณ์เยอะแล้วแต่อยากให้มองเรื่องความทันสมัยด้วย

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการตั้งงบขาดดุล ที่ก่อให้เกิดหนี้สาธารณะ ด้วยการกู้เงิน ว่า ทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบวินัยการเงินการคลัง แม้ตัวเลขอาจทำให้ดูน่ากลัว แต่ต้องดูภาพรวมขีดความสามารถในการหาเงินมาพิจารณาควบคู่ด้วย

ส่วนที่มีการกล่าวหาว่าโครงการขนาดใหญ่ของรัฐบาลเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชน อยากให้มองว่าเป็นการลงทุนร่วมกัน เมื่อเอกชนลงทุนรัฐก็ได้ภาษี หรือผลพลอยได้ที่เกิดจากการลงทุนที่ทำให้เกิดการค้าขาย และการลงทุน

ทั้งนี้ การอภิปรายตนเองมีความเป็นห่วงว่าประชาชนจะรับฟังข้อมูลเพียงด้านเดียว เพราะไม่ได้ฟังการชี้แจงจากรัฐบาลและ ยืนยันว่า ไม่ได้ขัดแย้งกับพรรคการเมืองใดทั้งสิ้น

พร้อมกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึง เรื่องแผนผังที่ส่งให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงให้ดู แล้วถูกวิพากษ์วิจารณ์ทางโซเชียล ว่าเชื่อมโยงกับการเมือง ว่าเป็นแผนผังเครือข่ายยาเสพติดที่จับได้ลอตใหญ่เมื่อวานนี้เท่านั้น ไม่ได้เกี่ยวกับการเมือง

>> จับช็อตเด็ด นายกฯ ยื่นเอกสารแผนผังคนกลุ่มหนึ่งให้ “ประวิตร”