หนีคดี 10 ปีก็ไม่รอด ตามจับหนุ่มแบงก์ โกงชาวไร่ชาวนา เสียหายกว่า 5 ล้านบาท

หนีคดี 10 ปีก็ไม่รอด ตามจับหนุ่มแบงก์ โกงชาวไร่ชาวนา เสียหายกว่า 5 ล้านบาท
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

(16 ต.ค.62) ตำรวจกองปราบจับกุม นายเอกสิทธิ์ อดีตพนักงานธนาคารแห่งหนึ่ง ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดกาญจนุบรี ฐานฉ้อโกงทรัพย์ รวมทั้งหมด 15 หมายจับ ซึ่งเป็นคดีที่เกิดขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ถึงธันวาคม 2553 โดยจับกุมได้ที่ลานจอดรถในหมู่บ้านเปรมประชา แขวงสนามบินน้ำ เขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร

คดีนี้สืบเนื่องจากผู้ต้องหาเคยเป็นพนักงานฝ่ายสินเชื่อของธนาคารแห่งหนึ่ง สาขาอำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี มีหน้าที่ปล่อยสินเชื่อกู้ยืมเงินของเกษตรกรในพื้นที่ ได้เสนอข้อตกลงกับลูกหนี้ที่ผู้ต้องดูแลว่าสามารถขยายวงเงินกู้ เพื่อนำไปทำเกษตรกรรม โดยออกอุบายว่าหลังจากทำเรื่องเสร็จ จะได้รับเงินก้อนใหม่ในปีถัดไป เบื้องต้นมีเกษตรกร 50 รายตอบตกลง และมีการเสนอเรื่องขยายเงินกู้ให้ผู้เสียหายได้สำเร็จเพียง 15 คน รวมเป็นเงินกว่า 5 ล้านบาท

ต่อมาผู้เสียหายพบว่าตนเองมียอดต้องชำระหนี้สินเพิ่มผิดปกติ จึงสอบถามไปยังธนาคาร จึงรู้ว่าถูกนายเอกสิทธิ์ ฉ้อโกง จึงเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.ไทรโยค ให้ดำเนินคดี

ทั้งนี้จากการสอบสวน นายเอกสิทธิ์ ยอมรับว่าได้ฉ้อโกงเงินจากไปผู้เสียหายจริง โดยนำเงินที่ได้มาไปใช้จ่ายส่วนตัว หลังถูกจับได้ก็หลบหนีมากบดานที่ในกรุงเทพฯ นานกว่า 10 ปี ก่อนถูกตำรวจกองปราบจับกุมนอกจากนี้ยังตรวจสอบพบว่าผู้ต้องหายังมีพฤติการณ์ทำเอกสารปลอม เพื่อใช้ในการกู้ยืมเงินอีกด้วย

 
ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเหยื่อ 15 ราย ทนายความของผู้เสียหายได้ประสานกับธนาคาร เพื่อประนอมหนี้ที่ผู้ต้องหาเป็นคนก่อขึ้น ซึ่งธนาคารได้พิจารณาและระงับหนี้ส่วนนี้ไปแล้ว