ผู้ป่วยหวัด09 โคม่า 8 รายเด็ก-ชรา-หญิงตั้งครรภ์ ทั่วโลกติดเชื้อเกือบแสน ชี้ระบาดรอบ 2อาจปิดประเทศ

อธิบดีกรมการแพทย์เผยผู้ป่วยหวัด 2009 อาการโคม่า 8 ราย มีเด็กผู้ใหญ่คนชราและหญิงตั้งครรภ์ ยอดรวมทั่วโลกใกล้แสนราย แพทย์ชี้สธ.ควรเด็ดขาด สั่งห้ามคนป่วยออกจากบ้านหากระบาดรอบ2อาจต้องปิดประเทศ การ์ดเสื้อแดงเชียงใหม่ร่วมไล่วิทยาตายกะทันหันคาดติดหวัดใหญ่2009 เชียงรายพบนร.ป่วย45ราย นพ.เรวัติ วิศรุตเวช อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ที่มีอาการหนักน่าเป็นห่วง ทั้งสิ้น 8 ราย กระจายอยู่ในโรงพยาบาลต่างๆ โดยรายที่น่าเป็นห่วงที่สุด เป็น หญิง อายุ 63 ปี อยู่ที่โรงพยาบาลสมุทรปราการ มีโรคประจำตัวเป็นโรคลิ้นหัวใจรั่ว และมีภาวะปอดบวมทั้ง 2 ข้าง แพทย์ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ผู้ป่วยยังไม่รู้สึกตัว รายที่ 2 เป็น ชาย อายุ 38 ปี อยู่ที่โรงพยาบาลชลประทาน มีโรงประจำตัวเป็นไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย ต้องฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม สัปดาห์ละ 2 ครั้ง ป่วยตั้งแต่วันที่ 3 กรกฎาคม มาพบแพทย์วันที่ 4 กรกฎาคม มีไข้สูง เหนื่อย หอบ ปอดบวมทั้ง 2 ข้าง จนกระทั่งวันที่ 5 หอบหนักขึ้น ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และ ล่าสุด อาการปอดบวมดีขึ้น สามารถถอดเครื่องช่วยหายใจได้แล้ว

นพ.เรวัติ กล่าวว่า รายที่ 3 เป็น ชายอายุ 45 ปี จ.อยุธยา มาพบแพทย์ครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ซึ่งมีอาการหนักแล้ว คือหัวใจหยุดเต้น แพทย์ได้ช่วยชีวิตสำเร็จ แต่อาการยังไม่ดีขึ้น ผู้ป่วยยังไม่รู้สึกตัว และมีแนวโน้มทรุดลง เนื่องจากผู้ป่วยมีโรคประจำตัวหลายโรค คือ โรคหัวใจล้มเหลว ไตเริ่มเสื่อม น้ำหนักตัวมากถึง 103 กิโลกรัม รายที่ 4 เป็นเด็กชาย 7 ปี ที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ที่เชื้อไวรัสขึ้นสมอง มีอาการคล้ายไข้สมองอักเสบ ต้องใช้เวลารักษานานนับเดือน ล่าสุดเด็กยังไมรู้สึกตัว รายที่ 5 เป็นหญิงตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 12 สัปดาห์ อยู่โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี มีโรคประจำตัวเป็นโรคธาลัสซีเมีย ล่าสุดอาการดีขึ้น แพทย์ได้ให้เลือดตลอดเวลา ส่วนอีก 3 ราย อยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลตำรวจ และโรงพยาบาลเอกชนในอ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

ทั้งนี้ จากรายงานขององค์การอนามัยโลก ขณะนี้มีจำนวนผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ชนิด A (H1N1) รายงานอย่างเป็นทางการใน 136 ประเทศ รวมผู้ป่วยทั้งสิ้น 94,512 ราย เสียชีวิต 429 ราย อัยตาย ร้อยละ 0.45 ประเทศที่มีอัตราป่วยตายสูงสุด ได้แก่ อาร์เจนตินา ร้อยละ 2.41 อุรุกวัย ร้อยละ 0.88 สาธารณรัฐโดมินิกัน ร้อยละ 1.85 โคลัมเบีย ร้อยละ 1.69 และเม็กซิโก ร้อยละ 1.16 คอสตาริก้า ตามลำดับ สำหรับประเทศไทย ในขณะนี้มีรายงานการเสียชีวิตด้วยโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่มากที่สุดในเอเซีย คือ 11 ราย ขณะนี้ประเทศจีนมีผู้ป่วยยืนยัน 2,266 รายยังไม่มีผู้เสียชีวิต ประเทศญี่ปุ่นมีผู้ป่วยยืนยัน 2,134 ราย ยังไม่มีผู้เสียชีวิต ส่วนประเทศที่มีรายงานผู้ป่วยมากที่สุดในโลก คือ สหรัฐอเมริกา 33,902 ราย เสียชีวิต 170 ราย

ทางด้าน นพ.ธีรวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์ความร่วมมือองค์การอนามัยโลกไวรัสสู่คน กล่าวว่า เชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 จากการประเมินสถานการณ์ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นต้องใช้มาตรการปิดประเทศ แต่หากในอนาคตที่มีการระบาดในรอบที่ 2 ซึ่งธรรมชาติของโรคจะมีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น โดยไม่ทราบว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่คาดว่าจะทำให้อัตราผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 60-80 ถึงเวลานั้นคงไม่มีใครกล้าที่จะออกจากบ้านอยู่แล้ว จึงมีการหยุดการทำกิจกรรมต่างๆ และใช้มาตรการปิดประเทศไปโดยปริยาย

นพ.ธีรวัฒน์ กล่าวว่า ข้อเสนอแนะในขณะนี้ คือ 1.รัฐบาลและ สธ. ควรออกมาตรการสั่งห้ามผู้ที่มีอาการป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นกลุ่มคนทั่วไป ออกจากบ้านหรือเดินทางไปในแหล่งชุมชนโดยให้ปฏิบัติตัวดูแลรักษาสุขภาพใช้หน้ากากอนามัย และล้างมืออยู่กับบ้าน มีการแยกเป็นสัดส่วนชัดเจนในห้องที่ปิดมิดชิด อาจมีผู้ดูแลเพียง 1 คน และหากไม่จำเป็นไม่ควรอยู่ใกล้ชิดกันแต่ให้อยู่ห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร จาน ชาม ของใช้ส่วนตัวมีการแยกต่างหากเป็นพิเศษ กระดาษชำระ หรือขยะติดเชื้อมีการแยกทำลาย โดยไม่ควรไปโรงพยาบาลเนื่องจากเสี่ยงรับเชื้อโรคเพิ่มมากขึ้นได้ หากมีอาการมากขึ้น เช่นเป็นไข้ต่อเนื่อง 2-3 วันไข้ไม่ลดลง มีอาการปวดศีรษะ กล้ามเนื้อ อาเจียน ท้องเสีย และมีการอาการหน้ามืด คล้ายจะเป็นลม ต้องรีบพบแพทย์ทันที

นพ.วัฒนา กาญจนกามล นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ข้อมูลล่าสุด จ.เชียงใหม่ พบผู้ป่วยติดเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 จำนวน 50 ราย และเช้านี้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย มีอาการปอวมและเสียชีวิตแบบกะทันหัน โดยยังไม่ทันได้วินิจฉัยโรค

ขณะนี้ได้นำเสมหะส่งตรวจหาเชื้อที่แน่ชัดแล้ว โดยจะทราบผลในช่วงบ่ายวันพรุ่งนี้ (9 กรกฎาคม) แต่เบื้องต้นสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 เพราะคนวัยหนุ่มสาวที่เสียชีวิตแบบกะทันหันในขณะนี้ ส่วนใหญ่มาจากสาเหตุไข้หวัดใหญ่ทั้งสิ้น นพ.วัฒนา กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้เสียชีวิตเป็นการ์ดกลุ่มเสื้อแดงที่ไปเฝ้าอาการไข้ญาติที่โรงพยาบาลนครพิงค์ อ.แม่ริม และเข้าร่วมขับไล่นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขที่เดินทางมาปฏิบัติภารกิจเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคมที่ผ่านมา สร้างความวิตกังวลใจแก่สื่อมวลชนที่ไปร่วมทำข่าวในวันดังกล่าวเป็นอยางมาก

ด้านสุเมธ แสงนิ่มนวล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่าได้กำชับให้หน่วยงานราชการในสังกัดและประสานทางสถานศึกษาต่าง ๆ ใน จ.เชียงราย เร่งทำความสะอาดโรงเรียน ก่อนจะมีการเปิดเรียนในวันที่ 9 กรกฎาคม นี้ หลังจากากรตรวจสอบล่าสุดพบว่ามีผู้ป่วยที่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 พุ่งสูงขึ้นจนน่าห่วง โดยขณะนี้พบมีผู้ติดเชื้อของ จ.เชียงราย แล้วจำนวนทั้งสิ้นจำนวน 45 ราย ซึ่งเป็นกลุ่มนักเรียนและนักศึกษา โดยการทำความสะอาดโรงเรียนด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อและน้ำสะอาด โดยเฉพาะห้องเรียน โต๊ะ เก้าอี้ และเครื่องเล่นภายในโรงเรียน จะเป็นการฆ่าเชื้อสร้างความเชื่อมั่นแก่บรรดาเด็กนักเรียนและผู้ปกครอง เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่กระจายไปยังบุคคลอื่น ๆ

เรื่องล่าสุดของหมวด สังคม

ดูหมวด สังคม ทั้งหมด