คลอดง่าย ร่างกายแข็งแรง! คุณแม่ลูกดก คลอดลูกคนที่ 6 กลางบ้าน

คลอดง่าย ร่างกายแข็งแรง! คุณแม่ลูกดก คลอดลูกคนที่ 6 กลางบ้าน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่กู้ชีพมูลนิธิประชาร่วมใจ อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช เข้าให้การช่วยเหลือนางสาวบานเย็น ชฎาการ อายุ 33 ปี ที่บ้าน ในตำบลท่าวัง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช คลอดบุตรภายในบ้านของตัวเอง เนื่องจากไปโรงพยาบาลไม่ทัน โดยเป็นทารกเพศหญิง คลอดออกมาอย่างปลอดภัย สุขภาพแข็งแรง

นายณัฐพงศ์ ขาวผ่อง เจ้าหน้าที่กู้ชีพมูลนิธิประชาร่วมใจ ได้ให้การช่วยเหลือเบื้องต้น ทำความสะอาดทารก รวมทั้งตรวจสอบระบบการหายใจ ปรากฏว่าทารกหญิงรายนี้อยู่ในสภาพแข็งแรง ร้องไห้เสียงดัง จากนั้นจึงประสานกับหน่วยแพทย์ฉุกเฉิน ศูนย์นเรนธร โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราชนำทีมแพทย์พยาบาลฉุกเฉินเข้าสนับสนุนและทำการตัดสายสะดือ

ญาติของนางสาวบานเย็น แจ้งเจ้าหน้าที่ว่านางสาวบานเย็นคลอดบุตรเป็นคนที่ 6  แล้ว คนนี้เป็นทารกเพศหญิง ที่ผ่านมาไม่ได้ฝากครรภ์กับโรงพยาบาล โดยก่อนหน้าที่จะคลอดเพียงไม่กี่นาที เจ้าตัวบอกว่าปวดท้องน่าจะใกล้คลอด จะไปโรงพยาบาล แต่หลังจากนั้นไม่กี่นาที น้ำคร่ำแตกและคลอดออกมาอย่างง่ายดาย จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือ

ต่อมาแพทย์ฉุกเฉิน ได้พานางสาวบานเย็นและทารกน้อยสมาชิกใหม่ของครอบครัวส่งโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช เพื่อตรวจสุขภาพและดูแลช่วงแรกคลอด ก่อนที่จะให้กลับบ้านได้ตามปกติ