ฮ่องกงประท้วง: กลุ่มผู้ชุมนุมบุกสนามบินอีกครั้ง รถไฟด่วนหยุดบริการชั่วคราว

ฮ่องกงประท้วง: กลุ่มผู้ชุมนุมบุกสนามบินอีกครั้ง รถไฟด่วนหยุดบริการชั่วคราว

การชุมนุมประท้วงที่เริ่มต้นจากการต่อต้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน เมื่อกลางเดือนมิถุนายน ยืดเยื้อต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 13 ซึ่งเมื่อคืนวานนี้ (31 ส.ค.) เป็นวันครบรอบ 5 ปี ที่รัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ปฏิเสธเสียงเรียกร้องของชาวฮ่องกงที่ต้องการสิทธิเลือกตั้งทั่วไปเพื่อเลือกผู้บริหารของตนเอง มีกลุ่มผู้ประท้วงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการปะทะกันในหลายจุด

ล่าสุด (1 ก.ย.) เมื่อเวลา 13.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ผู้ชุมนุมกลุ่มใหญ่เดินทางมายังจุดจอดรถโดยสารของสนามบินนานาชาติฮ่องกง และยึดสิ่งกีดขวางเอาไว้ รวมทั้งปิดกั้นถนน และใช้ร่มปิดบังกล้องวงจรปิด ทำให้ผู้โดยสาร พนักงานของสนามบิน และสายการบินต่างๆ ต้องลากกระเป๋าเดินเท้าเข้าสู่อาคารผู้โดยสาร

ขณะที่ทางการสั่งหยุดให้บริการเดินรถไฟสายด่วน (Airport Express) มายังสนามบินเป็นการชั่วคราว ไปตั้งแต่เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา

โดย ผู้ประท้วงบางราย กล่าวว่า แผนจะขัดขวางการดำเนินงานต่างๆ ที่สนามบิน เกิดขึ้นเพื่อดึงดูดความสนใจว่าฝ่ายรัฐบาลและตำรวจสร้างความเจ็บปวดต่อผู้ชุมนุมไว้อย่างไรบ้าง อีกทั้งการขัดขวางการทำงานของสนามบินจะทำให้ต่างชาติสนใจติดตามข่าวของฮ่องกง

ทั้งนี้ เมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน ผู้ประท้วงได้เข้าไปปักหลักชุมนุมประท้วงภายในอาคารผู้โดยสาร ส่งผลกระทบต่อการบริการ และทำให้สนามบินต้องระงับการบิน 2 วัน แต่ทางการฮ่องกงได้ขอคำสั่งคุ้มครองจากศาล ไม่อนุญาตให้มีการชุมนุมในสนามบินได้อีก