มาร์คถกหูจิ่นเทาเน้นแก้วิกฤตเศรษฐกิจและการเงิน

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีน วันที่ 26 มิถุนายน โดยเวลา 08.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น ได้เข้าเยี่ยมคารวะ นายหู จิ่น เทา ประธานาธิบดีจีน ณ มหาศาลาประชาชน

ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือนายอภิสิทธิ์ กล่าว ว่าเป็นการย้ำเนื้อหาสาระที่ได้มีการหารือกับนายเวิน เจียเป่า นายกรัฐมนตรีจีนคือ จะส่งเสริมความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจและความร่วมมือในระดับภูมิภาค โดยเฉพาะการค้า การลงทุน จะครอบคลุมความร่วมมือในการแก้วิกฤติเศรษฐกิจ ทั้งภายในของแต่ละประเทศและระบบการเงินโลก

สำหรับความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-จีน ที่จะครบรอบ 35 ปี ในปี 2553 ได้มีการพูดถึงการเชื่อมโยงทางเหนือของไทยและทางใต้ของจีน ให้มากขึ้นเพราะจะเป็นการสร้างโอกาสให้กับประชาชนภาคเหนือของไทย และยังเป็นการช่วยอาเซียนที่จะเกี่ยวข้องกับลาวและพม่า

จะเห็นผลเป็นรูปธรรมในปี 2553 ปัจจุบันถนน และสะพาน ก็มีความพร้อมในระดับหนึ่ง ถือเป็นส่วนหนึ่งในการเฉลิมฉลองทางการทูตของไทย-จีน ครบ 35 ปี ส่วนการเชื่อมโยงในระบบราง ก็คงต้องมีการคุยกัน และเชื่อว่าการเชื่อมโยงเส้นทางต่าง ๆ จะไม่มีปัญหา แม้จะผ่านพม่า และลาว เพราะจีนได้ให้การสนับสนุนโครงการพื้นฐานกับพม่าและลาวอยู่แล้ว

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด