กทม.ทุ่มงบ 48 ล้าน เนรมิตปรับโฉม "ถนนข้าวสาร" ฉบับรีโนเวทใหม่

กทม.ทุ่มงบ 48 ล้าน เนรมิตปรับโฉม "ถนนข้าวสาร" ฉบับรีโนเวทใหม่
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

"ถนนข้าวสาร" โฉมใหม่ เตรียมทำทางเท้า-ผิวจราจรให้เท่ากัน ปูด้วยหินแกรนิต แบ่งพื้นที่ใหม่ แผงค้า 3 เมตร ถนนและทางเดิน 5 เมตร เริ่มก่อสร้างตุลาคมนี้ กำหนดเสร็จในเดือนกุมภาพันธ์ 2563

นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยถึง ความคืบหน้าการปรับปรุงภูมิทัศน์ถนนข้าวสาร พื้นที่เขตพระนคร เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและส่งเสริมการท่องเที่ยว ระบุว่า จะปรับปรุงถนนข้าวสาร โดยอาจเสริมถนนหรือสกัดทางเท้าออก เพื่อทำให้พื้นทางเท้าและพื้นผิวจราจรถนนข้าวสารที่ยาว 400 เมตร อยู่ในระดับเดียวกันทั้งหมด ปูพื้นด้วยหินแกรนิตพ่นไฟ แบ่งโซน ตามสี เช่น สีดำใช้เป็นพื้นถนน สีแดงเป็นทางเท้า

โดยถนนจะแบ่งพื้นที่ออกเป็น ทางเท้าหน้าแนวอาคาร 2 ฝั่ง ฝั่งละ 2 เมตร, ทางเดิน 1 เมตร, แผงค้า 3 เมตร โดยจะเป็นแผงค้า 2 แผงที่หันหลังชนกันแผงละ 1.5 เมตร, ทางเดิน 1 เมตร, ถนน 5 เมตร

นอกจากนี้ จะทำระบบรางระบายน้ำใหม่แนบไปกับตัวพื้น และระหว่างทางเดินกับถนนจะติดตั้งเสาเหล็กกันรถชนิดยืดหดได้สูง 60 เซนติเมตร ตลอดแนว พร้อมระบบไฟฟ้าส่องสว่างสำหรับแผงค้า

นายสกลธี กล่าวว่า โครงการดังกล่าวจะลงนามสัญญาจ้างได้ภายในตุลาคมนี้ โดยใช้งบประมาณ 48 ล้านบาท คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 การก่อสร้างอาจทำทีละฝั่ง หรือแบ่งโซนในการทำ เพื่อจะได้ไม่ต้องปิดถนนข้าวสารนานหลายเดือน พยายามให้กระทบต่อผู้ค้าและการท่องเที่ยวของถนนข้าวสารน้อยที่สุด

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!