พี่เต้ มงคลกิตติ์ ลงพื้นที่มหาสารคาม ทำงานรับฟังปัญหาฝนแล้ง

พี่เต้ มงคลกิตติ์ ลงพื้นที่มหาสารคาม ทำงานรับฟังปัญหาฝนแล้ง
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

"มงคลกิตติ์" ลงพื้นที่ จ.มหาสารคาม พร้อมรับฟังปัญหาฝนทิ้งช่วง ข้าวยืนต้นตายกว่า 30-40 % ชงโครงการแก้ไข

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ กล่าวถึงการลงพื้นที่ จ.มหาสารคาม เพื่อรับฟังปัญหาของประชาชน เกี่ยวกับเรื่องภัยแล้ง ว่า ปัญหาน้ำแล้งเป็นความเดือดร้อนพี่ชาวเกษตรกรที่ปลูกข้าว หมู่ 7 ต.เลิงใต้ อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม ซึ่งขณะนี้ ข้าวในนาขาดน้ำมากว่า 2 เดือนแล้ว เริ่มแห้งตายไปกว่า 30-40% แล้ว

และจากการรับฟังข้อมูลของประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตนได้ตรวจสอบวิเคราะห์ข้อมูล พอสรุปได้ดังนี้ คือ ช่วง 30 ปี ที่ผ่านมา ฝนจะทิ้งช่วงปลายเมษายน ถึง สิ้นเดือนกรกฎาคมของทุกปี น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ฯ ช่วงปลายเมษายน 2562 มีอยู่ 73% และ ช่วงวันที่ 20 กรกฎาคม 2562 เหลือ 23% เขื่อนอื่นๆ ในภาคอีสานจะมีปริมาณน้ำในเขื่อนเหลือน้อยตามลำดับ เนื่องจากฝนขาดช่วง

ทั้งนี้ ในช่วงเดือนสิงหาคมถึงพฤศจิกายนของทุกปี จะมีฝนตกชุก พายุเข้า น้ำป่าไหลหลาก เกิดน้ำท่วม น้ำเต็มเขื่อน เป็นปกติธรรมชาติ หลังจากน้ำหลาก ทุกเขื่อนจะปล่อยน้ำออกจากเขื่อนอย่างเต็มที่ ไม่ค่อยกักไว้ใช้ยามน้ำขาด หรือ ปล่อยมากเกินไป

ซึ่งสิ่งสำคัญในช่วงฤดูน้ำหลาก เราไม่ควรปล่อยน้ำจนเต็มที่ ควรเก็บน้ำไว้ตามเขื่อนต่างๆสัก 90% ของปริมาณน้ำเต็มเขื่อน น้ำที่ปล่อยออกช่วงน้ำหลากไปควรเก็บไว้ตาม ห้วย หนอง คลอง บึง แต่น้ำก็ยังไม่พอใช้ช่วง 2 เดือนครึ่ง ควรทำธนาคารน้ำใต้ดินเก็บน้ำไว้ตามพื้นที่ต่างๆ ไว้ดึงน้ำมาใช้ตอนฝนขาดช่วง 2 เดือนครึ่ง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!