นักศึกษาหนุ่มออสซี่หายตัวปริศนา หวั่นโดนเกาหลีเหนือจับกุม

นักศึกษาหนุ่มออสซี่หายตัวปริศนา หวั่นโดนเกาหลีเหนือจับกุม
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

รัฐบาลออสเตรเลียแสดงความเป็นห่วงว่า นักศึกษาชายและมัคคุเทศก์วัย 29 ปี ที่ขาดการติดต่อกับครอบครัวที่ออสเตรเลียตั้งแต่วันอังคาร อาจโดนทางการเกาหลีเหนือควบคุมตัวไว้ และต้องการคำชี้แจงอย่างเร่งด่วน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายอเล็ก ซิกลีย์ หนุ่มออสเตรเลียลูกครึ่งจีน จากเมืองเพิร์ธ รัฐเวสเทิร์น ประเทศออสเตรเลีย กำลังศึกษาปริญญาโทภาควิชาวรรณคดีเกาหลี ที่มหาวิทยาลัยคิมอิลซุง ในกรุงเปียงยาง มาตั้งแต่ปี 2561 โดยเขาได้เปิดบริษัทนำเที่ยวในเกาหลีเหนือควบคู่ไปด้วย เขาเป็นนักศึกษาชาวต่างชาติเพียงไม่กี่คนที่อาศัยอยู่ที่นั่น

แถลงการณ์ของครอบครัวซิกลีย์เมื่อวันพฤหัสบดีกล่าวว่า ครอบครัวและเพื่อนที่ออสเตรเลียไม่ได้รับการติดต่อจากอเล็กมาตั้งแต่เช้าวันอังคาร แต่ยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าเขาโดนจับกุมตัว

ชายหนุ่มเขียนบทความและบล็อกมากมายเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในกรุงเปียงยาง บอกเล่าเกี่ยวกับทุกสิ่งในเมืองนี้ตั้งแต่สถานที่รับประทานอาหารไปจนถึงการรีวิวแอปของเกาหลีเหนือ แต่เขาไม่แตะต้องประเทศอ่อนไหวเรื่องการเมือง

รัฐบาลออสเตรเลียกล่าวว่า ออสเตรเลียต้องการคำชี้แจงอย่างเร่งด่วนเกี่ยวกับชายที่มีรายงานว่ากำลังโดนเกาหลีเหนือควบคุมตัวไว้

ข่าวการหายตัวของชายชาวออสเตรเลียรายนี้ปรากฏออกมาไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าที่นายกฯ สกอต มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย จะพบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ นอกรอบการประชุมสุดยอดผู้นำจี 20 ที่เมืองโอซากาของญี่ปุ่น

ทรัมป์ที่กำลังจะไปเยือนเกาหลีใต้ต่อไปท่ามกลางข่าวลือเรื่องการเจรจากับเกาหลีเหนือครั้งใหม่ เคยมีบทบาทอย่างมากกับกรณีของออตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาชาวอเมริกัน วัย 22 ปี จากมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย ที่โดนคุมขังฐานปลดโปสเตอร์โฆษณาชวนเชื่อระหว่างมาท่องเที่ยวเกาหลีเหนือ เขาถูกส่งตัวกลับสหรัฐในสภาพที่สมองได้รับความกระทบกระเทือนเมื่อปี 2560 และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!