ชาวบ้านบุกโรงสูบน้ำ ร้องชลประทานชี้แจงเครื่องสูบชำรุดซ้ำซาก-ไม่มีน้ำทำเกษตร

ชาวบ้านบุกโรงสูบน้ำ ร้องชลประทานชี้แจงเครื่องสูบชำรุดซ้ำซาก-ไม่มีน้ำทำเกษตร
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ชาวบ้านพิมายนับร้อย บุกโรงสูบน้ำชลประทาน หลังเครื่องสูบที่เพิ่งซ่อมใช้ไม่นานพัง ทำชาวบ้านไม่มีน้ำทำเกษตร ร้อนถึงผู้เกี่ยวข้องรุดเข้าเคลียร์ทำความเข้าใจ

(28 มิถุนายน 2562) มีชาวบ้านจาก 3 หมู่บ้าน ในตำบลกระเบื้องใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา กว่าร้อยคน บุกไปที่โรงสูบน้ำด้วยพลังงานไฟฟ้าบ้านท่ามะเขือ หลังพบว่า โรงสูบน้ำดังกล่าวหยุดการสูบน้ำ ทำให้ชาวบ้านไม่มีน้ำสำหรับทำการเกษตร

จากการสอบถาม นาย สุเวทย์ อุตส่างาน ผู้ใหญ่บ้านท่ามะเขือตัวแทนชาวบ้าน เปิดเผยว่า โรงสูบน้ำด้วยพลังงานไฟฟ้าบ้านท่ามะเขือแห่งนี้ เป็นโรงสูบน้ำจากแม่น้ำมูลส่งไปตามคลองส่งน้ำชลประทาน เพื่อให้ชาวบ้านใช้สำหรับทำการเกษตร มีชาวบ้านใช้น้ำทำเกษตรมากกว่า 1,400 ไร่

แต่ที่ผ่านมา เครื่องสูบน้ำมักจะติดขัดชำรุดเป็นประจำตั้งแต่ตนมารับตำแหน่งเมื่อปี 2543 เมื่อร้องเรียนไปก็จะส่งช่างมาซ่อมให้เป็นครั้งคราว ล่าสุดเมื่อไม่กี่วันก่อน เพิ่งนำเครื่องสูบน้ำที่ซ่อมเสร็จมาติดตั้ง ก็ทำการสูบน้ำได้เพียงแค่ 4 วัน เครื่องสูบน้ำก็พังอีกรอบ

ประกอบกับในช่วงนี้ประสบภาวะฝนทิ้งช่วง ทำให้นาข้าวของชาวบ้านไม่มีน้ำหล่อเลี้ยง ต้นข้าวใกล้จะยืนต้นตาย ชาวบ้านจึงทนไม่ไหว ลุกขึ้นมารวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้มีการแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม

ซึ่งที่ผ่านมา ทางชลประทานได้แค่ส่งเจ้าหน้าที่มารับฟังปัญหาแล้วก็เงียบหายไป หลังจากนั้น ก็ทำได้เพียงนำเครื่องสูบน้ำมาติดตั้ง แล้วให้ชาวบ้านเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำมันเชื้อเพลิงเอง ซึ่งเป็นการสิ้นเปลืองมากกว่าการสูบด้วยระบบไฟฟ้าแบบครึ่งต่อครึ่ง ชาวบ้านจึงตัดสินใจรวมตัวกันมาขอแนวทางแก้ไขปัญหาที่ชัดเจนในครั้งนี้

ซึ่งนายคำรณ เตียตระกูล ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ (ชลประทานพิมาย) ได้ลงพื้นที่มาทำความเข้าใจและรับฟังปัญหาของชาวบ้านด้วยตนเอง เพื่อร่วมกันหาแนวทางแก้ไขปัญหาเบื้องต้น

โดยจะติดต่อไปยังทีมวิศวกรให้เข้ามาตรวจวิเคราะห์เครื่องสูบน้ำที่พังชำรุดอยู่ว่า จะสามารถซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้งหรือไม่ รวมถึง จะประสานขอเครื่องสูบน้ำใหม่เพิ่มเติมในปีงบประมาณ 2563 เนื่องจากปัจจุบันพื้นที่เพาะปลูกมีการเพิ่มจำนวนมากขึ้นเกินขีดความสามารถของเครื่องสูบน้ำที่จะสามารถจ่ายน้ำได้เพียงพอ

นอกจากนี้ จะนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาติดตั้งเป็นการชั่วคราว ส่วนน้ำมันเชื้อเพลิงเครื่องสูบน้ำ ทางชลประทานจะเป็นผู้สนับสนุนเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนเฉพาะหน้าเป็นการชั่วคราวให้กับเกษตรกรก่อน ทำให้ชาวบ้านที่เข้ารับฟังต่างพึงพอใจ แยกย้ายกลับบ้านโดยไม่มีเหตุรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!