ไม่รับฟ้องตั้งกรรมการสรรหา ส.ว. ขัดกฎหมาย ศาลปกครองสูงสุดชี้ ลุงตู่-คสช. มีอำนาจ

ไม่รับฟ้องตั้งกรรมการสรรหา ส.ว. ขัดกฎหมาย ศาลปกครองสูงสุดชี้ ลุงตู่-คสช. มีอำนาจ
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งในวันนี้ (25 มิ.ย.) ไม่รับคำร้องของคณะราษฎรไทยแห่งชาติกับพวกรวม 34 คน ที่ยื่นฟ้องคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กรณีตั้งคณะกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ขัดต่อกฎหมาย โดยกล่าวหาว่าแต่งตั้งบุคคลที่ไม่มีความเป็นกลางทางการเมือง

คำสั่งครั้งนี้ เป็นการวินิจฉัยยืนยันตามศาลชั้นต้น ที่เคยไม่คำร้องของคณะราษฎรไทยแห่งชาติ และคณะ ก่อนหน้านี้

ส่วนสาเหตุที่ศาลปกครองสูงสุด มีคำสั่งดังกล่าวออกมา เพราะมองว่าการปฏิบัติหน้าที่ของทั้ง คสช. และนายกรัฐมนตรีเป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญชั่วคราวพ.ศ 2557 โดยมีบทเฉพาะกาลในรัฐธรรมนูญปี 2560 ให้การรองรับ ซึ่งผู้ถูกร้องทั้งสองถือเป็นองค์กรตามรัฐธรรมนูญ และการตั้งกรรมการสรรหา ส.ว. เป็นการใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญโดยตรง เพื่อสรรหาบุคคลไปทำหน้าที่ในฝ่ายนิติบัญญัติ

เหตุนี้ทำให้ศาลปกครองสูงสุดมองว่า ไม่ใช่ข้อพิพาทจากการกระทำโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายของเจ้าหน้าที่รัฐ ที่อยู่ในอำนาจพิจารณาของศาลปกครอง 

นอกจากนี้ ศาลปกครองสูงสุดยังบอกอีกว่า คำอ้างของผู้ร้องว่า ศาลปกครองกลางไม่พิจารณาคำสั่งแต่งตั้งกรรมการสรรหา ส.ว. ก่อนมีคำสั่งยกฟ้อง รับฟังไม่ได้ เพราะระเบียบที่ประชุมใหญ่ของตุลาการศาลปกครองสูงสุด ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีปกครอง 2553 ข้อ 54 เปิดทางให้ศาลใช้ดุลยพินิจถึงความจำเป็นที่จะพิจารณาหรือไม่พิจารณาได้เอง และเมื่อศาลมีมติไม่รับคำร้องไว้พิจารณา จึงไม่จำเป็นต้องเรีกยคำสั่งแต่งตั้งกรรมการสรรหา ส.ว. มาพิจารณา

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!