ส่อแค่ฝัน! วงประชุมอาเซียนยังไม่พูดถึงการเสนอเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก

ส่อแค่ฝัน! วงประชุมอาเซียนยังไม่พูดถึงการเสนอเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยันวงประชุมสุดยอดอาเซียนยังไม่มีการพูดถึง ปมอาเซียนรวมตัวเสนอเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก

22 มิ.ย.62 - เมื่อเวลา 19.00 น. ที่โรงแรมดิแอทธินี กรุงเทพฯ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงผลการประชุมสุดยอดอาเซียนว่า บรรยากาศการประชุมในวันนี้เป็นไปอย่างเป็นกันเอง ทุกอย่างเป็นไปในทิศทางบวก เพราะผู้นำทุกคนรู้จักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

โดยทุกประเทศได้สนับสนุนและเห็นชอบกับหัวข้อการประชุมของไทยคือ “ร่วมมือ ร่วมใจ ก้าวไกล ยั่งยืน” โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันนโยบายที่ทุกประเทศต้องคิดในเรื่องการยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และมองไปสู่อนาคต

เพราะปัจจุบันภูมิภาคของเราต้องเผชิญความท้าทายหลายเรื่อง โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ ดังนั้น ในการประชุมของผู้นำ จึงให้น้ำหนักไปที่การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ว่าทำอย่างไรให้อาเซียนมีภูมิคุ้มกัน และสามารถฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ไปได้

พล.ท.วีรชน กล่าวว่า โดยมีแนวคิดว่าเราต้องสร้างความเข้มแข็งในภูมิภาค ไม่พึ่งพาคนอื่นมากเกินความจำเป็น และปรับตัวเองให้เข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป นอกจากนี้ ผู้นำจากหลายประเทศพูดถึงความจำเป็นในเรื่องการปรับเปลี่ยนตัวเองให้เข้ากับสถานการณ์ปฏิวัติอุตสาหกรรม 4.0

ขณะเดียวกัน ผู้นำเวียดนามได้ระบุว่า อาเซียนต้องมีความเป็นเอกภาพ เป็นปึกแผ่น และไว้วางใจซึ่งกันและกัน นอกจากนั้น ทุกประเทศยังให้ความสำคัญในเรื่องการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค(อาร์เซป) โดยผู้นำทุกประเทศเห็นพ้องกันว่าต้องพยายามเจรจาให้ได้ภายในปีนี้ เพื่อเป็นกลไกสำคัญที่จะทำให้อาเซียนมีความเข้มแข็ง

อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมยังไม่มีการลงรายละเอียด เพราะรายละเอียดอยู่ที่คณะทำงาน แต่ความคืบหน้าในที่ประชุมเป็นที่น่าพอใจ ไม่น่ามีอะไรยากลำบากมากนัก มีเรื่องที่ไม่เห็นพ้องต้องกันเพียงเล็กน้อย จึงต้องมีการปรับภาษาที่ใช้ในเนื้อหาสาระ

ทั้งนี้ ไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องข้อเสนอให้อาเซียนเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลโลก แต่ประเทศเมียนมาให้ความสำคัญว่าการมีวัฒนธรรมร่วมกันจะเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่ง ที่เชื่อมโยงประชาชนเข้าด้วยกัน ส่วนเรื่องปัญหาโรฮีนจา ยังไม่ได้มีการพูดคุยกันในที่ประชุม คาดว่าจะหารือกันในเวทีวันพรุ่งนี้ (23 มิ.ย.)

>> ฮือฮา! 10 ชาติ "อาเซียน" พร้อมเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัด "ฟุตบอลโลก"