อินเดียเผชิญคลื่นความร้อน อุณหภูมิพุ่ง 50 องศา สังเวยเกือบร้อยศพ

อินเดียเผชิญคลื่นความร้อน อุณหภูมิพุ่ง 50 องศา สังเวยเกือบร้อยศพ

คลื่นความร้อนถล่มภาคตะวันตกของอินเดีย อุณหภูมิเฉลี่ยพุ่ง 50 องศาเซลเซียสติดต่อกันหลายสัปดาห์ ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล สังเวยเกือบร้อยศพ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อินเดียกำลังเผชิญหน้ากับภัยธรรมชาติจากคลื่นความร้อนครั้งรุนแรง ปริมาณฝนตกในพื้นที่ลดลงอย่างผิดปกติ อุณหภูมิเฉลี่ยที่ภาคพื้นดินแตะ 50 องศาเซลเซียสติดต่อกันหลายวัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากภัยความร้อนในครั้งนี้เกือบจะทะลุร้อยศพแล้ว

คลื่นความร้อนส่งผลกระทบอย่างหนักในพื้นที่พิหาร จากสถิติพบว่ามีปริมาณฝนตกต่ำที่สุดในรอบ 6 ทศวรรษ ทั้งที่ย่างเข้าสู่ฤดูมรสุมประจำปี และแทนที่ด้วยคลื่นความร้อนที่แผ่กระจายในพื้นที่ติดต่อกัน 3 สัปดาห์ อุณหภูมิเฉลี่ยในพื้นที่อยู่ที่ 45 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะในช่วงกลางวัน แตะพุ่งสูงกว่า 50 องศาเซลเซียสในบางจุด

ทำให้ขณะนี้ชาวอินเดียในเมืองหลักๆ อย่า งอารังกาบาด หรือ คยา ต้องล้มป่วยเพราะภัยจากคลื่นความร้อนในครั้งนี้ ผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเกือบ 600 ราย ถูกนำส่งรักษาที่โรงพยาบาลต่างๆ เพราะอาการฮีธสโตรกและภาวะจากความร้อนต่างๆ ทางการยืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิตจากภัยความร้อนครั้งนี้อยู่ที่ 92 ศพ

นอกจากนี้ ทางการอินเดียได้ประกาศเตือนให้ประชาชนอยู่แต่ในที่ร่ม ระมัดระวังการอยู่ในที่กลางแจ้ง ขณะที่โรงเรียนและสถานศึกษาได้มีคำสั่งหยุดการเรียนการสอนชั่วคราว ส่วนตลาดสดต่างๆ ได้ประกาศปิดให้บริการชั่วคราว ตั้งแต่เวลา 11.00 ถึง 17.00 น. ของทุกวันในระยะนี้

สำหรับภัยคลื่นความร้อนในครั้งนี้ สร้างผลกระทบกับประชาชนนับหมื่นในพื้นที่ภาคตะวันตกของอินเดีย เนื่องจากกำลังประสบปัญหาขาดแคลนแหล่งน้ำ และคาดว่าสถานการณ์เช่นนี้จะต่อเนื่องไปอีกสัปดาห์

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!