รร.สามเสน สั่งงดล้อการเมือง! ขอความร่วมมือครูเข้มสอดส่องพาน หวั่นดราม่าเสียดสี

รร.สามเสน สั่งงดล้อการเมือง! ขอความร่วมมือครูเข้มสอดส่องพาน หวั่นดราม่าเสียดสี
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

เพจนักเรียนสามเสน โพสต์วันนี้ (17 มิ.ย. 62) เป็นรูปเอกสาร ที่มีเนื้อหาขอความความร่วมมือครูที่ปรึกษาและครูผู้เกี่ยวข้อง ให้สอดส่องดูแลการจัดพานไหว้ครูของนักเรียน ไม่ให้ล้อเลียนหรือเสียดสีหน่วยงานหรือสถาบันอื่น และให้จัดพานไหว้ครูตามขนบธรรมเนียมประเพณี

"เพื่อให้การไหว้ครูของโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ในวันพฤหัสบดีที่ 20 มิ.ย. 2562 เป็นไปตามขนบธรรมเนียม วัฒนธรรมอันดีงามของเราชาวไทย ขอความกรุณาคุณครูช่วยกันอนุรักษ์และรักษาไว้ให้เป็นแบบอย่างที่ถูกต้อง ตามโบราณประเพณีที่สืบกันมา โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย จึงขอความร่วมมือคุณครูที่ปรึกษาและคุณครูที่เกี่ยวข้องช่วยให้คำชี้แนะ ปรึกษาหารือ ลูกศิษย์ของเราให้จัดพานไหว้ครูให้ถูกต้องตามวัฒนธรรมประเพณี ไม่ล้อเลียน เสียดสีหน่วยงานหรือสถาบันอื่น ให้เน้นกิจกรรมของการไหว้ครู ซึ่งเป็นการแสดงถึงออกความกตัญญูรู้คุณ สมกับคำว่า 'ศิษย์มีครู'" เอกสารดังกล่าว ระบุ

64612133_2090161064619383_404

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พานไหว้ครูกลายเป็นประเด็นร้อนและได้รับความสนใจจากคนในสังคม เนื่องจากนักเรียนหลายโรงเรียนจัดพานไหว้ครูโดยมีเนื้อหาเสียดสีการเมือง หนึ่งในนั้นคือโรงเรียนชุมพลโพนพิสัย ที่มีการรายงานว่าเจ้าหน้าที่รัฐเดินทางไปที่โรงเรียน เพื่อให้ลบรูปพานไหว้ครู ที่เป็นรูปตาชั่งเอียง ออกจากเพจเฟซบุ๊ก แต่ยิ่งทำให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจำนวนไม่น้อยระดมแชร์รูปพานดังกล่าว เพราะมองว่าเป็นการคุกคามสิทธิในการแสดงออกของนักเรียน 

นายนิพนธ์ ก้องเวหา ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 1 กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า การทำพานไหว้ครูเป็นวัฒนธรรมที่มีการปฏิบัติสืบทอดก่อนมาตั้งแต่ในอดีต แต่เมื่อโลกมีการเปลี่ยนไป ส่งผลให้วิธีการนำเสนอแตกต่างจากในอดีตที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม นายนิพนธ์ มองว่า การทำพานไหว้เป็นเพียงสัญลักษณ์เท่านั้น แต่การที่ลูกศิษย์ให้ความเคารพครูเป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่า สำหรับกรณีของโรงเรียนสามเสนวิทยาลัยนั้น ตนมองว่าประกาศดังกล่าวไม่ได้เป็นการจำกัดสิทธิของนักเรียนแต่อย่างใด แต่เป็นเพียงการดูแลเพื่อให้การจัดกิจกรรมเป็นไปด้วยความเหมาะสมเท่านั้น เนื่องจากเป็นเรื่องที่สังคมให้ความสนใจ

นอกจากนี้ มีการรายงานว่า สื่อบางสำนักพยายามติดต่อนายสหชัย สาสวน ผู้อำนวยการโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย แต่ติดต่อไม่ได้ และยังได้ติดต่อไปยังกลุ่มบริหารกิจการนักเรียนของโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย และได้รับคำตอบว่า หนังสือดังกล่าวออกโดยกลุ่มบริหารกิจการนักเรียนของโรงเรียนดังกล่าวจริง เพื่อที่ขอความร่วมมือครูในการให้คำชี้แนะกับนักเรียนในการจัดกิจกรรมวันไหว้ครู
 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!