เจ้าชายซาอุฯ ฟันธง อิหร่านระเบิด 2 เรือบรรทุกน้ำมันในอ่าวโอมาน

เจ้าชายซาอุฯ ฟันธง อิหร่านระเบิด 2 เรือบรรทุกน้ำมันในอ่าวโอมาน
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบีย กล่าวโทษอิหร่านว่าวางระเบิดโจมตีเรือน้ำมัน 2 ลำ ในอ่าวโอมานเมื่อวันพฤหัสบดี ย้ำซาอุฯ ไม่ต้องการให้เกิดสงครามในภูมิภาคนี้ แต่ก็ไม่ลังเลที่จะจัดการกับภัยคุกคามประเทศ ขณะอิหร่านย้อนสหรัฐฯ อยู่เบื้องหลังการโจมตีที่น่าสงสัยครั้งนี้

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เจ้าชายซัลมานตรัสถึงเหตุการณ์โจมตีเรือน้ำมันในอ่าวโอมานเป็นครั้งแรกผ่านการพระราชทานสัมภาษณ์หนังสือพิมพ์รายวันอัชชัรก์อัลเอาซัฏ เผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562 โดยทรงกล่าวโทษอิหร่านว่าเป็นผู้โจมตีเรือ 2 ลำนี้

>> ระทึก เรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำ ระเบิดกลางอ่าวโอมาน คาดถูกโจมตี

“เราไม่ต้องการให้เกิดสงครามในภูมิภาคนี้ แต่เราไม่ลังเลที่จะจัดการกับภัยคุกคามใดๆ ต่อประชาชนของเรา, ต่ออำนาจอธิปไตยของเรา, ต่อบูรณภาพเหนือดินแดนของเรา และต่อผลประโยชน์ที่สำคัญมากของเรา” มกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบียรับสั่งกับอัชชัรก์อัลเอาซัฏ “รัฐบาลอิหร่านไม่ให้ความเคารพนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่มาเยือนในฐานะอาคันตุกะของเตหะราน และตอบสนองความพยายาม (ทางการทูต) ของเขาด้วยการโจมตีเรือน้ำมัน 2 ลำ ซึ่งลำหนึ่งเป็นเรือของญี่ปุ่น”

เจ้าชายยังทรงกล่าวโทษ “อิหร่านและตัวแทนของพวกเขา” ว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีเรือน้ำมัน 4 ลำที่ทอดสมอในอ่าวโอมาน นอกชายฝั่งเมืองท่าฟูไจราห์ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมด้วย

>> “อาเบะ” เยือนเตหะราน หวังลดความตึงเครียดอิหร่าน-สหรัฐฯ

เรือ 2 ลำที่โดนระเบิดโจมตีเมื่อวันที่ 13 มิถุนายนนั้น ลำหนึ่งคือเรือโคคุกะเคอเรเจิสของบริษัทญี่ปุ่น กำลังบรรทุกเมทานอลซึ่งเป็นสารไวไฟไปส่งลูกค้าในเอเชีย อีกลำคือเรือฟรอนต์อัลแตร์ ดำเนินการโดยบริษัทนอร์เวย์ เหตุการณ์เกิดในช่วงเวลาไล่เลี่ยกับที่นายกฯ ชินโซ อาเบะ ประชุมหารือกับผู้นำอิหร่านในกรุงเตหะราน ด้วยความหวังจะลดความตึงเครียดระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ

ภาพจากวิดีโอที่กองบัญชาการกลางของกองทัพสหรัฐเผยแพร่เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2562 ที่สหรัฐฯ อ้างว่าเป็นเรือลาดตระเวนของกองทัพเรืออิหร่านกำลังปลดระเบิดติดตัวเรือ / CENTCOM / AFP

วันศุกร์ที่แล้ว กองทัพสหรัฐฯ ได้เผยแพร่วิดีโอขาวดำความคมชัดต่ำ ที่สหรัฐฯ อ้างว่าเป็นเรือลาดตระเวนของอิหร่านกำลังปลด “ระเบิดชนิดติดกับตัวเรือซึ่งยังไม่ระเบิด” ออกจากเรือลำหนึ่ง และต่อมาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวย้ำว่า ภาพที่เห็นนี้ชี้ชัดว่าอิหร่านคือผู้โจมตีเรือ 2 ลำนี้

>> โบ้ยทันที สหรัฐฯ กล่าวหาอิหร่านโจมตี 2 เรือบรรทุกน้ำมันในอ่าวโอมาน

เจเรมี ฮันต์ รัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษกล่าวว่า อังกฤษค่อนข้างมั่นใจว่าอิหร่านโจมตีเรือน้ำมันครั้งนี้ ทำให้กระทรวงการต่างประเทศอิหร่านไม่พอใจและเรียก ร็อบ แม็กแคร์ เอกอัครราชทูตอังกฤษเข้าพบ เพื่อประท้วงคำกล่าวผิดๆ ของฮันต์ และตำหนิอังกฤษว่า เห็นด้วยกับสหรัฐฯ แบบหน้ามืดตามัว

รัฐบาลอิหร่านยืนกรานปฏิเสธคำกล่าวหาเหล่านี้ โมฮัมหมัด จาวัด ซาริฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ตอบโต้คำกล่าวหาของสหรัฐฯ เมื่อวันศุกร์ว่าไม่มีมูลความจริง และสหรัฐฯ รีบด่วนสรุปโดยไม่มีข้อเท็จจริงหรือหลักฐานแวดล้อม

ในวันอาทิตย์ สำนักข่าวไออาร์เอ็นเอของทางการอิหร่านอ้างคำกล่าวของอาลี ลาริจานี ประธานสภาผู้แทนราษฎรอิหร่านว่า สหรัฐฯ อาจอยู่เบื้องหลังการโจมตี “ที่น่าสงสัย” เหล่านี้เอง การกระทำที่น่าสงสัยต่อเรือน้ำมัน 2 ลำนี้ ดูเหมือนจะเติมเต็มการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่ออิหร่าน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!