โลกมองค้อน ภริยานายกฯ อิสราเอลรอดคุก คดีใช้เงินภาษีโดยมิชอบ

โลกมองค้อน ภริยานายกฯ อิสราเอลรอดคุก คดีใช้เงินภาษีโดยมิชอบ
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

ภริยานายกรัฐมนตรีของอิสราเอล รอดพ้นจากโทษติดคุก หลังศาลให้โทษแค่สถานเบา คดีใช้เงินภาษีประชาชนโดยมิชอบ

นางซารา เนทันยาฮู ภริยานายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ขึ้นศาลเมื่อวันอาทิตย์ เพื่อฟังคำพิพากษาคดีใช้เงินภาษีประชาชนโดยมิชอบจากการสั่งอาหารจากร้านหรูมูลค่ารวม 1 แสนดอลลาร์ ทั้งที่มีพ่อครัวอยู่แล้ว เจ้าตัวต่อรองรับสารภาพความผิดสถานเบา โดยที่ไม่ต้องถูกจำคุก

รายงานสำนักข่าวเอเอฟพีระบุว่า นางเนทันยาฮู ยื่นข้อตกลงต่อรองประกอบคำรับสารภาพต่อผู้พิพากษาอาวิทัล เชิน แห่งศาลแขวงเยรูซาเลม วันเดียวกัน เพื่อตกลงเสียค่าปรับและชดใช้เงินคืนรัฐ แลกกับการรับสารภาพในความผิดฐานแสวงประโยชน์จากความผิดพลาดของบุคคลอื่น

ศาลตัดสินปรับเงินภริยาผู้นำวัย 60 ปีรายนี้เป็นเงิน 10,000 เชเกล (86,680 บาท) และสั่งให้นางชดใช้เงินคืนรัฐอีก 45,000 เชเกล (390,060 บาท) ผู้พิพากษาเชินกล่าวว่า ข้อตกลงระหว่างทนายจำเลยและอัยการคู่ควรและเหมาะสมแล้ว สะท้อนการกระทำและระดับความรุนแรงของความผิดทางอาญา

ข้อหาเดิมที่อัยการยื่นฟ้องนางเนทันยาฮูเมื่อเดือนมิถุนายน 2561 นั้นเป็นข้อหาฉ้อฉลและทำผิดหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย จากการสั่งอาหารจากร้านอาหารหลายแห่งเป็นมูลค่ารวม 100,000 ดอลลาร์ (3,122,466 บาท) มารับประทานที่บ้านพักประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ทั้งที่มีพ่อครัวประจำบ้านอยู่แล้ว ข้อตกลงรับสารภาพผิดยกเลิกข้อกล่าวหานี้

ยอสซี โคเฮน ทนายความของนางเนทันยาฮู กล่าวกับศาลว่า ลูกความของตนโดนสื่อมวลชนลงโทษอย่างโหดร้ายมาตลอด 4 ปี เธอทนทานในสิ่งที่ไม่มีใครสามารถทนทานได้

นางเนทันยาฮูมีชื่อเสียงฉาวโฉ่เรื่องการอาศัยช่องโหว่ทางกฎหมาย เพื่อนำเงินภาษีประชาชนมาเป็นค่าใช้จ่ายภายในบ้านซึ่งมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างมาก และยังเคยโดนอดีตแม่บ้านหลายรายฟ้องฐานทารุณทำร้าย โดยในปี 2559 ศาลเคยตัดสินให้นางชดใช้ค่าเสียหาย 47,000 ดอลลาร์แก่อดีตแม่บ้านรายหนึ่ง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!