ระทึก เรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำ ระเบิดกลางอ่าวโอมาน คาดถูกโจมตี

ระทึก เรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำ ระเบิดกลางอ่าวโอมาน คาดถูกโจมตี
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

เรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำของนอร์เวย์และญี่ปุ่นโดนโจมตีในอ่าวโอมานเมื่อวันพฤหัสบดี สงสัยโดนตอร์ปิโดและระเบิดติดตัวเรือ ลูกเรือของทั้งสองลำปลอดภัย ขณะอิหร่านระบุช่วยลูกเรือจากเรือที่ประสบ “อุบัติเหตุ” ขึ้นจากน้ำได้ 44 คน ราคาน้ำมันตลาดโลกพุ่งขึ้น 4% ทันทีที่รู้ข่าว

รายงานรอยเตอร์และเอเอฟพีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2562 กล่าวว่า เรือลำหนึ่งที่ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีในวันเดียวกันนี้คือเรือ ฟรอนต์ อัลแตร์ ซึ่งบรรทุกวัตถุดิบตั้งต้นสำหรับปิโตรเคมี เกิดเพลิงลุกไหม้บนเรือในน่านน้ำที่อยู่ระหว่างรัฐอ่าวอาหรับกับอิหร่าน

รายงานของสื่อทางการอิหร่านกล่าวว่า เรือลำนี้จมลงแล้ว แต่บริษัท ฟรอนต์ไลน์ จากนอร์เวย์ ที่เป็นเจ้าของเรือลำนี้ยืนยันว่าเรือยังลอยลำอยู่ และลูกเรือทั้ง 23 คนปลอดภัย ส่วนเรือบรรทุกน้ำมันอีกลำที่โดนโจมตีก็ลอยลำอยู่ได้เช่นกันโดยไม่มีลูกเรือ

กองเรือที่ 5 ของสหรัฐฯ ซึ่งมีฐานอยู่ในบาห์เรน กล่าวว่า พวกเขากำลังให้ความช่วยเหลือเรือสองลำนี้หลังจากได้รับสัญญาณขอความช่วยเหลือจากการ “โดนโจมตี” ขณะที่หน่วยปฏิบัติการการค้าทางทะเลแห่งสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นหน่วยงานในกองทัพเรือของอังกฤษ กล่าวว่า พวกเขากำลังสอบสวนร่วมกับพันธมิตรหลายราย

รายงานกล่าวว่า ยังไม่มีรายละเอียดชัดเจนเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่บริษัท แบร์นฮาร์ด ชูลเตอ ชิพแมเนจเมนต์ กล่าวว่า เรือโคคุกะ เคอเรเจิส ของบริษัท ได้รับความเสียหายบริเวณตัวเรือที่อยู่เหนือผิวน้ำเป็นรู จากเหตุการณ์ที่ “สงสัยว่าเป็นการโจมตี” ระหว่างเรือลำนี้ขนส่งเมทานอลจากซาอุดีอาระเบียไปยังสิงคโปร์ แต่เรือยังลอยลำอยู่ได้อย่างปลอดภัย และลูกเรือไม่ได้รับอันตราย ยกเว้น 1 คนที่บาดเจ็บเล็กน้อย

ภาพจากสำนักข่าวไอเอสเอ็นเอของอิหร่าน ที่ระบุว่าหนึ่งในเรือสองลำที่โดนโจมตีในอ่าวโอมาน เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2562 / AFP / ISNA

แหล่งข่าวที่เป็นนายหน้าชิปปิ้งกล่าวว่า เรือโคคุกะ เคอเรเจิส โดนระเบิดที่ต้องสงสัยว่าเป็นการโจมตีจากภายนอก ที่อาจเกิดจากระเบิดแม่เหล็กติดกับตัวเรือ “โคคุกะ เคอเรเจิส ลอยลำโดยไม่มีลูกเรืออยู่บนเรือแล้ว” เขากล่าว

ด้านบริษัทชิปปิ้ง โคคุกะซังโย จากญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเจ้าของเรือโคคุกะ เคอเรเจิส กล่าวว่า เรือลำนี้โดนโจมตี 2 ครั้งภายในเวลา 3 ชั่วโมง

ด้านบริษัทกลั่นน้ำมันซีพีซีของทางการไต้หวันกล่าวว่า เรือบรรทุกน้ำมันฟรอนต์อัลแตร์ของบริษัทฟรอนต์ไลน์จากนอร์เวย์กำลังบรรทุกแนฟทา ซึ่งเป็นวัตถุดิบตั้งต้นปิโตรเคมี จำนวน 75,000 ตัน มาส่งไต้หวัน โดยสงสัยว่าเรือโดนโจมตีด้วยตอร์ปิโดเมื่อเวลาประมาณ 04.00 จีเอ็มที (11.00 น.ของไทย) ลูกเรือทุกคนปลอดภัย

แหล่งข่าวกล่าวกันว่า เรือฟรอนต์อัลแตร์ ซึ่งขนถ่ายสินค้าจากเมืองรูเวสในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) โดนโจมตีที่พื้นผิวน้ำ และทำให้เกิดเพลิงไหม้ ลูกเรือได้รับการช่วยเหลือจากเรือฮุนไดดูไบที่อยู่ใกล้เหตุการณ์

อย่างไรก็ดี สำนักข่าวไออาร์เอ็นเอของทางการอิหร่านรายงานว่า หน่วยค้นหาและกู้ภัยของกองทัพเรืออิหร่านช่วยลูกเรือจากเรือทั้งสองลำนี้ขึ้นจากน้ำได้ 44 คน ภายหลังเรือของพวกเขาประสบ “อุบัติเหตุ” ไฟไหม้นอกชายฝั่ง ลูกเรือเหล่านี้ถูกนำตัวไปยังเมืองท่าจาสก์ของอิหร่านแล้ว

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นคล้อยหลัง 1 เดือนที่เรือน้ำมัน 4 ลำ โดนโจมตีในอ่าวโอมานนอกชายฝั่งยูเออีบริเวณทางเข้าช่องแคบฮอร์มุซ เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม การสอบสวนชี้ว่าเป็นการใช้ระเบิดแบบตัวเรือ ขณะสหรัฐฯ และซาอุดีอาระเบีย ซึ่งมีเรือ 2 ลำ โดนโจมตีกล่าวโทษอิหร่านอยู่เบื้องหลัง

ข่าวการโจมตีเรืออีก 2 ลำ เมื่อวันอังคาร ส่งผลให้ราคาน้ำมันตลาดโลกพุ่งขึ้น 4% อยู่ที่ 61.74 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ในวันพฤหัสบดี

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!