กบฏเยเมนเหิม ยิงมิสไซล์ถล่มสนามบินซาอุฯ พลเรือนเจ็บอื้อ

กบฏเยเมนเหิม ยิงมิสไซล์ถล่มสนามบินซาอุฯ พลเรือนเจ็บอื้อ
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

กองกำลังผสมที่มีซาอุดีอาระเบียเป็นผู้นำเปิดเผยเมื่อวันพุธว่า กบฏฮูตีในเยเมนยิงมิสไซล์ลูกหนึ่งโจมตีสนามบินอับฮาในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของซาอุดีอาระเบียวันเดียวกัน ส่งผลให้พลเรือนได้รับบาดเจ็บ 26 คน

การโจมตีทางอากาศของกบฏฮูตีใส่เมืองพักตากอากาศบนเทือกเขาอาซีร์เมื่อวันพุธที่ 12 มิถุนายน  2562 เป็นความพยายามครั้งล่าสุดของกบฏเยเมนกลุ่มนี้ ที่ยิงมิสไซล์และส่งโดรนบินข้ามแดนมาโจมตีเป้าหมายในซาอุดีอาระเบียหลายครั้งในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

รายงานของสำนักข่าวซาอุดีเพรส (เอสพีเอ) อ้างคำกล่าวของเตอร์กี อัลมัลกี โฆษกกองกำลังผสมว่า การโจมตีสนามบินอับฮาทำให้มีคนบาดเจ็บ 26 คน โดย 18 คน ได้รับการปฐมพยาบาลในที่เกิดเหตุ แต่อีก 8 คน ต้องส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาล หนึ่งในผู้บาดเจ็บเป็นหญิงชาวอินเดีย และมีเด็กชาวซาอุฯ บาดเจ็บด้วย 2 คน

โฆษกผู้นี้กล่าวถึงเหตุการณ์นี้ว่าเป็น “การก่อการร้าย” ต่อเป้าหมายที่เป็นพลเรือน ซึ่งอาจถือว่าเป็นการก่ออาชญากรรมสงคราม กองกำลังผสมจะดำเนินการอย่างดุดันเพื่อยับยั้งพวกกบฏและปกป้องพลเรือน

รถยนต์จอดด้านหน้าสนามบินอับฮาของซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2562 / AFP

เอเอฟพีกล่าวว่า กบฏฮูตีประกาศไว้ก่อนหน้านั้นว่าพวกเขาได้ยิงมิสไซล์โจมตีสนามบินของซาอุดีอาระเบียในเมืองพักตากอากาศแห่งนี้ ผลของการโจมตีทำให้สนามบินอับฮาต้องระงับการบินนานหลายชั่วโมง

อับฮาเป็นเมืองเอกของจังหวัดอาซีร์ ซึ่งตั้งอยู่บนเทือกเขาอาซีร์ และเป็นสถานที่พักผ่อนหลบร้อนของชาวซาอุฯ สนามบินอับฮาแห่งนี้รองรับผู้โดยสารวันละหลายพันคน

เมื่อวันจันทร์ ระบบป้องกันภัยทางอากาศของซาอุดีอาระเบียสามารถสกัดกั้นโดรน 2 ลำของฮูตีที่มุ่งหน้าสู่เมืองคามิสมูชาอิต ที่อยู่ทางทิศตะวันออก ไม่ไกลจากเมืองอับฮา และเป็นที่ตั้งของฐานทัพอากาศขนาดใหญ่หลายแห่ง ซึ่งเป็นหนึ่งในฐานหลักสำหรับปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในเยเมน

เดือนที่แล้วซาอุฯ ยิงโดรน 1 ลำของฮูตีที่มุ่งหน้าโจมตีสนามบินจีซาน ริมชายฝั่งทะเลใกล้ชายแดนเยเมน

การโจมตีล่าสุดเกิดในช่วงที่มีรายงานของเอสพีเอว่า กองกำลังผสมกำลังโหมโจมตีทางอากาศใส่ที่มั่นของกบฏฮูตีในจังหวัดฮัจจาห์ ทางภาคเหนือของเยเมน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ กบฏฮูตี