แหล่งข่าวแอบเม้าท์ โปรดิวเซอร์รัฐบาลส่งคนทาบ "ประชาชาติ-เศรษฐกิจใหม่" หวังย้ายฝั่ง

แหล่งข่าวแอบเม้าท์ โปรดิวเซอร์รัฐบาลส่งคนทาบ "ประชาชาติ-เศรษฐกิจใหม่" หวังย้ายฝั่ง

แหล่งข่าวคนหนึ่งที่ใกล้ชิดกับวงการทหาร เผยเมื่อไม่นานมานี้ว่า"โปรดิวเซอร์" ของรัฐบาล ส่งตัวแทนไปเชิญชวนพรรคประชาชาติและพรรคเศรษฐกิจใหม่ โดยหวังว่าจะทำให้ทั้ง 2 พรรคเปลี่ยนจุดยืนมาร่วมรัฐบาล พร้อมเสนอตำแหน่งรัฐมนตรีให้กับคนจาก 2 พรรคนี้ เป็นการตอบแทน

สาเหตุที่ทำให้ต้องเชิญ 2 พรรคนี้มาเป็นพรรคร่วมรัฐบาลเพิ่มเติม เป็นเพราะขณะนี้เสียงของฝั่งรัฐบาลในสภาผู้แทนราษฎร ใกล้เคียงกับเสียงของพรรคฝ่ายค้านมาก และถ้าหากมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จากพรรครัฐบาลไปเป็นรัฐมนตรี จะทำเสียงในฝั่งรัฐบาลหายไปอีก เพราะตามธรรมเนียมปฏิบัติแล้ว รัฐมนตรีจะไม่ออกเสียงลงมติในกฎหมายหรือเรื่องใดๆ ในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหาว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อน รวมทั้ง 3 เสียงจากประธานและรองประธานสภาฯ ก็จะหายไป เพราะโดยมารยาทแล้วก็ต้องงดออกเสียงเช่นกัน

ส่วนเหตุผลว่าทำไมถึงต้องเป็น 2 พรรคนี้ เป็นเพราะมีเสียงรวมกัน 13 เสียง เพียงพอให้เสียงของรัฐบาลหนีจากความคู่คี่สูสีกับเสียงฝ่ายค้าน หรือ"สภาวะปริ่มน้ำ" อย่างที่เป็นอยู่ และโปรดิวเซอร์คนดังกล่าวมองว่า การย้ายมาทั้งพรรคจะเกิดเสียงวิจารณ์น้อยกว่าการซื้อตัวเป็นรายบุคคล

แหล่งข่าวคนดังกล่าวไม่ได้เปิดเผยว่า พรรคประชาชาติและพรรคเศรษฐกิจใหม่ตัดสินใจอย่างใดออกมา

กระแสข่าวเกี่ยวกับการซื้อตัวและการแปรพักตร์ของพรรคการเมือง หลังจากการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค. มีมาเป็นระยะๆ และพรรคที่ตกเป็นเป้าโจมตีเรื่องนี้บ่อยที่สุดพรรคหนึ่ง คือ พรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ เคยเป็นหัวหน้าพรรค

อย่างไรก็ตาม หลังจากเปิดสภาผู้แทนราษฎรและแม้แต่การโหวตนายกรัฐมนตรีในที่ประชุมร่วมของรัฐสภา กลับไม่พบว่าสมาชิกพรรคเศรษฐกิจใหม่และพรรคประชาชาติคนใดออกเสียงขัดแย้งต่อมติของพรรค ในทางกลับกันยังแสดงถึงท่าทีที่แข็งขันในการอยู่ร่วมเป็นฝ่ายค้านที่มีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำมาโดยตลอด และความจริงที่เกิดขึ้นก็ไม่ตรงกับกระแสข่าวที่มีมาเรื่อยๆ แต่อย่างใด

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!