"ดอน" เมินใส่ "วอชิงตันโพสต์" วิจารณ์ประชาธิปไตยไทยจอมปลอม ชี้แค่ความเห็น

"ดอน" เมินใส่ "วอชิงตันโพสต์" วิจารณ์ประชาธิปไตยไทยจอมปลอม ชี้แค่ความเห็น
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

รมว.ต่างประเทศ เมินอธิบายดราม่า "วอชิงตันโพสต์" ลงบทบรรณาธิการวิจารณ์ประชาธิปไตยไทยจอมปลอม ชี้เป็นเพียงแค่ความคิดเห็นของสื่อ

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีหนังสือพิมพ์เดอะวอชิงตันโพสต์ เผยแพร่บทความของกองบรรณาธิการ ซึ่งมีเนื้อหาแนะนำรัฐบาลสหรัฐอเมริกาว่ายังไม่ควรฟื้นฟูความสัมพันธ์กับไทยอย่างเต็มรูปแบบว่า เรื่องนี้ไม่ต้องชี้แจง เพราะเป็นเพียงความเห็นของสื่อ ความคิดเห็นในลักษณะนี้ในเมืองไทยก็มีเยอะ เวลาคนต่างประเทศมาเขียน ส่วนใหญ่เอาข้อมูลมาจากคนในบ้านเราแล้วนำไปถ่ายทอด แม้เดอะวอชิงตันโพสต์จะเป็นสื่อดัง แต่จะเรียกว่าเป็นผู้มีอิทธิพลคงไม่ใช่ เพราะสิ่งที่มีอิทธิพลมากขณะนี้คือโซเชียลมีเดีย

ทั้งนี้ ทางการสหรัฐฯ ไม่ได้สะท้อนความเห็นในลักษณะนี้มา และหลายประเทศมีแต่คนแสดงความยินดีกับเรา ไม่ได้สะท้อนความเห็นแง่ลบ อีกทั้งในวันนี้จะมีพิธีรับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งนายกฯ และในอีกไม่กี่วัน ประเทศไทยจะเป็นประธานการประชุมสุดยอดอาเซียน สิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นในประเทศไทยได้ดำเนินการไปตามกระบวนการที่ถูกต้อง ทุกขั้นตอนผ่านการรับรู้และรับรองกันมา

ผู้สื่อข่าวถามว่า กระทรวงการต่างประเทศไม่ได้ให้น้ำหนักกับบทความในลักษณะนี้ใช่หรือไม่ นายดอนกล่าวว่า ถ้าเราไปให้น้ำหนักเกือบจะทุกฉบับจะเป็นปัญหา แต่เรารับฟังและรับรู้ว่ามีเสียงสะท้อนเช่นนี้ ซึ่งต้องถามว่าเสียงสะท้อนเหล่านี้มาจากอะไร เพราะบางครั้งคนที่เขียนเขาไม่เคยรับรู้ ไม่เคยเข้ามาเมืองไทย แต่แค่นำจิ๊กซอว์ต่างๆ ไปประกอบเป็นรูปเป็นร่าง

>> วอชิงตันโพสต์ แนะ "ทรัมป์" อย่าเพิ่งคบ "บิ๊กตู่" แชร์ว่อนลงบทบรรณาธิการ

ดังนั้น เชื่อว่าข่าวหลังจากนี้ ที่ออกมาจะเป็นเชิงสร้างสรรค์ จะช่วยลบเหลี่ยมของข่าวอื่นๆ ที่ออกมาในลักษณะนี้ได้ ตนต้องขอความร่วมมือจากสื่อในประเทศด้วย เพื่อให้บ้านเมืองเดินต่อไปได้ อย่าให้เสียงของคนบางคนที่ออกไปในเชิงยุยง ยุแหย่ หรือออกไปให้ข้อมูลกับต่างประเทศ ซึ่งเขาไม่ได้อยู่ในพื้นที่ ไม่ได้เห็นข้อเท็จจริง

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่าบทความของสื่อระดับโลก จะกระทบต่อการรับรู้ของต่างประเทศที่มีต่อประเทศ นายดอน กล่าวว่า ต้องเข้าใจว่าสื่อในโลกนี้มีมากมาย อย่าไปคิดว่าสื่อเดียวจะสามารถตัดสินหรือมีอิทธิพลเหนือความคิดความอ่านของคนทั้งหลาย

ที่ผ่านมาในทางการทูตและการเมืองระหว่างประเทศ บางครั้งเราไม่ได้ให้ความสำคัญกับบางเสียงที่ไม่สร้างสรรค์ ไม่เป็นประโยชน์ เพราะถ้าให้ความสำคัญจะยิ่งไปกันใหญ่ ถ้าเรามัวแต่นั่งทุกข์ร้อนและตอบโต้จะเข้าทางเขา คนที่เขียนก็ได้ใจ สนุก สะใจและเขียนอีก ดังนั้น อย่าไปทำอะไรให้เข้าทางคนที่กำลังทำสิ่งที่มีผลกระทบต่อเสถียรภาพของบ้านเมือง

เมื่อถามถึงการดูแลคนไทยในเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ขณะนี้มีเหตุประท้วงกฎหมายอนุญาตให้ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีในจีน นายดอน กล่าวว่า สถานกงสุลใหญ่ของเราได้เตือนคนไทยให้ระมัดระวังการไปอยู่ในที่ชุมชน แล้ว อย่างไรก็ตาม การประท้วงที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องภายในระหว่างฮ่องกงกับจีน ซึ่งรัฐบาลฮ่องกงก็พยายามเดินหน้ากฎหมายดังกล่าวต่อไป

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!