สหรัฐฯ ห้ามพลเมืองเที่ยวคิวบา อ้างตัดท่อน้ำเลี้ยงหนุน “มาดูโร”

สหรัฐฯ ห้ามพลเมืองเที่ยวคิวบา อ้างตัดท่อน้ำเลี้ยงหนุน “มาดูโร”
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

รัฐบาลทรัมป์ตัดท่อน้ำเลี้ยงสำคัญของคิวบา สั่งห้ามเรือสำราญ, เครื่องบินและเรือส่วนตัว รวมถึงกรุ๊ปทัวร์อเมริกันเดินทางไปคิวบา อ้างเงินเหล่านี้เข้ากระเป๋ากองทัพคิวบาที่หนุนหลังประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร ของเวเนซุเอลา บริษัทนำเที่ยวโวยสหรัฐฯ เล่นการเมืองเอาใจพวกต้านรัฐบาลคิวบาในรัฐฟลอริดา

คำสั่งฉบับใหม่ของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ซึ่งมีผลบังคับใช้วันพุธที่ 5 มิถุนายน 2562 ห้ามพลเมืองอเมริกันเดินทางไปยังคิวบา ไม่ว่าด้วยเหตุผลเพื่อทัศนศึกษาเป็นหมู่คณะ, การเดินทางโดยเรือสำราญ, เรือยอชต์ส่วนตัวหรือเครื่องบินส่วนตัว ซึ่งเท่ากับการปิดช่องทางของการเดินทางไปยังประเทศในทะเลแคริบเบียนแห่งนี้โดยปริยาย

รายงานเอเอฟพีกล่าวว่า การท่องเที่ยวจากสหรัฐฯ สร้างรายได้มหาศาลต่อคิวบา ช่วง 4 เดือนแรกของปี 2562 นี้มีชาวอเมริกันไปเยือนคิวบาแล้วมากกว่า 250,000 คน มากกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้านั้นเกือบ 2 เท่า การดำเนินการของรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จึงส่งผลกระทบต่อคิวบาอย่างมาก

ข่าวจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า สหรัฐฯ ถือว่ารัฐบาลคิวบามีส่วนรับผิดชอบกับการกดขี่ปราบปรามประชาชนชาวคิวบา, การแทรกแซงในเวเนซุเอลา และมีบทบาทโดยตรงต่อวิกฤติในเวเนซุเอลา ด้วยการช่วยให้ นิโกลัส มาดูโร สร้างหายนภัยด้านมนุษยธรรมที่ทำลายเสถียรภาพของภูมิภาคนี้

รถอเมริกันรุ่นเก่าจอดอยู่ด้านหน้าเรือสำราญที่ท่าเรือฮาวานาเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2562 / AFP

รัฐบาลทรัมป์หนุนหลัง ฮวน ไกวโด ผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลา ที่ท้าทายเก้าอี้ของประธานาธิบดีมาดูโร ด้วยการประกาศตนเป็นประธานาธิบดีเฉพาะกาลของเวเนซุเอลาโดยมีสหรัฐฯ และอีกมากกว่า 50 ประเทศให้การรับรอง

จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว ทวีตว่า วัตถุประสงค์ของคำสั่งห้ามนี้คือเพื่อยุติการจัดการท่องเที่ยวแบบซ่อนเร้นไปยังคิวบา สหรัฐฯ จะดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อจำกัดคิวบาเข้าถึงดอลลาร์สหรัฐ

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ อ้างว่า การท่องเที่ยวซ่อนเร้นนี้นำรายได้เข้ากระเป๋ากองทัพคิวบา ซึ่งเป็นคนกลุ่มเดียวกับที่หนุนหลังผู้นำฝ่ายซ้ายเวเนซุเอลารายนี้

ด้านรัฐบาลคิวบาประณามการกระทำของสหรัฐฯ ซึ่งจะทำให้คิวบาสูญเสียรายได้ปีละนับแสนล้านดอลลาร์ บรูโน โรดริเกซ รัฐมนตรีต่างประเทศ ทวีตแถลงการณ์โจมตีสหรัฐฯ ว่าพยายามบีบเค้นเศรษฐกิจของคิวบาและทำลายมาตรฐานการใช้ชีวิตของชาวคิวบา เพื่อหวังผลทางการเมือง

คอลลิน เวเวอร์ตี ประธานบริษัท คิวบาเอดูเคชั่นแนลแทรเวล ซึ่งจัดการเดินทางไปยังคิวบา กล่าวหารัฐบาลทรัมป์ว่าเล่นการเมือง เพื่อหวังเอาใจพวกผู้อพยพเข้าเมืองชาวคิวบาหัวอนุรักษนิยมที่ต่อต้านรัฐบาลคิวบาในรัฐฟลอริดา ซึ่งเป็นรัฐสำคัญที่สามารถชี้เป็นชี้ตายผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2563

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!