หมวดเจี๊ยบ เขียนรำลึกถึง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เล่าหลายมุมที่คนอาจไม่รู้

หมวดเจี๊ยบ เขียนรำลึกถึง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เล่าหลายมุมที่คนอาจไม่รู้
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

(26 พ.ค. 62) ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก หมวดเจี๊ยบ Sunisa Divakorndamrong ถึงการแก่อสัญกรรมของ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ว่า รู้สึกใจหายเมื่อได้ทราบข่าวการถึงแก่อสัญกรรมของ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี จะมากจะน้อยท่านก็อยู่ในแวดวงการเมืองไทยมานานก่อนเจี๊ยบเกิดเป็นเวลาหลายสิบปี ที่สำคัญท่านก็เป็นคนใต้เหมือนกับพ่อของเจี๊ยบอีกด้วยค่ะ

ตั้งแต่เจี๊ยบจำความได้ ก็เห็น พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ในฐานะนายกรัฐมนตรีแล้ว เจี๊ยบยังจำได้ติดตาด้วยซ้ำว่า ในสมัยนั้น มันเห็นภาพข่าวในทีวีเกี่ยวกับกองเชียร์ของท่าน รวมตัวกันยืนถือป้ายผ้าเขียนข้อความประมาณว่า “เศรษฐกิจพังเราไม่ว่า ขอให้ป๋าเป็นนายกฯ” หรือ “ค่าเงินลดเราไม่ว่า ขอให้ป๋าเป็นนายกฯ” เพราะช่วงนั้น เริ่มมีกระแสวิจารณ์ว่าป๋าเปรมเป็นนายกฯ นานเกินไปแล้วรึเปล่า เพราะท่านนั่งเก้าอี้นายกฯ มา 8 ปี แล้ว

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้น ท่านก็ลงจากตำแหน่งไป โดยได้รับการยกย่องให้เป็น “รัฐบุรุษ” เพราะยอมสละเก้าอี้นายกฯ ส่วนที่ว่า ท่านได้วางมือไปแล้วจริง ๆ หรือยังคงมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเมืองอยู่อีกหรือไม่ ก็คงเป็นประเด็นที่จะมีการถกเถียงกันต่อไปอีกนานในหมู่ของผู้ที่สนใจศึกษาการเมืองการปกครองของประเทศไทย

สำหรับตัวเจี๊ยบเองเคยสัมผัสตัวจริงของท่านบ้างเล็กน้อย โดยตอนที่เจี๊ยบเป็นนักข่าวสายทหาร ก็มีโอกาสได้ทำข่าว พลเอก เปรม ในบางครั้ง และเคยได้ยิงคำถามใส่ท่านเช่นกัน แต่ท่านไม่ได้ตอบอะไรสักคำ ก็เลยทำให้เข้าใจว่า ทำไมนักข่าวรุ่นพี่ๆ จึงเคยตั้งฉายาให้ท่านว่าเป็น “เตมีย์ใบ้” เพราะท่านไม่ใช่คนที่จะเปิดปากอะไรง่าย ๆ กับสื่อนั่นเอง

นอกจากจะเจอท่านในบทบาทของนักข่าวแล้ว เจี๊ยบก็ยังมีโอกาสเจอท่านนอกเวลางานอีกด้วยค่ะ โดยตอนนั้น ท่านมาชมละครเวทีเรื่องบัลลังก์เมฆ ที่รัชดาลัยเธียเตอร์เมื่อหลายปีก่อน เลยมีโอกาสได้สวัสดีท่าน ซึ่งท่านก็จำเจี๊ยบได้

เท่าที่สังเกตโดยผิวเผิน เจี๊ยบรู้สึกว่า พลเอกเปรม เป็นผู้ที่รักและสนใจงานศิลปะพอสมควร โดยเฉพาะการแสดงละครเวที และดนตรี เพราะเจี๊ยบได้ยิน พลเอก เปรม ถาม คุณ บอย ถกลเกียรติ วีรวรรณ (ขออนุญาตที่ต้องเอ่ยนามค่ะ) ว่า “ไม่คิดจะทำละครเรื่อง “Nutcracker” บ้างหรือ?” นอกจากนี้ ท่านยังพูดถึงความประทับใจเกี่ยวกับละครบอร์ดเวย์ต่าง ๆ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงรสนิยมทางด้านศิลปะของท่านได้เป็นอย่างดี

อันที่จริง สมัยที่เจี๊ยบรับราชการทหาร ก็มีโอกาสฝึกทหารรุ่นเดียวกันกับ หลานสาวคนหนึ่งของ พลเอก เปรม อีกด้วย เธอคนนั้นเป็นผู้หมวดสาวตัวเล็ก ๆ ไว้ผมทรงบ๊อบสั้นๆ และวางตัวดี จึงเป็นที่รักของเพื่อน ๆ พอสมควร

นอกจากนี้ ครั้งหนึ่งเจี๊ยบก็มีโอกาสได้เข้าไปภายในบ้านสี่เสาเทเวศน์ ซึ่งไม่ใช่เหตุผลเกี่ยวกับเรื่องการทำข่าว และหากจะเรียกว่าได้เข้าไปสัมผัสอีกมุมหนึ่งของสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ก็คงไม่ใช่คำพูดที่เกินจริง ว่าไหมคะ

สำหรับการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี รัฐบุรุษ และอดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 16 ของประเทศไทย ในครั้งนี้ เจี๊ยบคงไม่มีคำพูดใดจะเอ่ย นอกจาก คำอธิษฐานขอให้ดวงวิญญาณของท่านไปสู่สุคติค่ะ Rest In Peace นะคะป๋า.. ท่านประธานองคมนตรีสองแผ่นดิน

ป.ล : ภาพนี้เป็นอิริยาบถที่แปลกตาของป๋า จึงนำมาโพสต์ และขอขอบคุณ คนที่ให้ภาพนี้มาด้วยนะคะ.

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!