สังเวยชีวิตต่อเนื่อง ยอดเขาเอเวอเรสต์จราจรติดขัด นักปีนเขาดับแล้ว 8 ศพ

สังเวยชีวิตต่อเนื่อง ยอดเขาเอเวอเรสต์จราจรติดขัด นักปีนเขาดับแล้ว 8 ศพ
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

นักปีนยอดเขาเอเวอเรสต์เสียชีวิตเพิ่มอีก 4 รายเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เพิ่มยอดสังเวยชีวิตเป็น 8 ศพแล้วในสัปดาห์นี้ หลายรายเป็นผลพวงจากจำนวนนักปีนเขาล้นเกิน ทำให้มีคนติดค้างอยู่ในเขตมรณะนานหลายชั่วโมง

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์ (24 พ.ค.) กล่าวว่า ทางการเนปาลออกใบอนุญาตสำหรับการปีนยอดเขาเอเวอเรสต์ในฤดูใบไม้ผลิปีนี้มากเป็นประวัติการณ์ถึง 381 ราย เงินจากการออกใบอนุญาตรายละ 11,000 ดอลลาร์ (ราว 350,000 บาท) ถือเป็นรายได้สำคัญสำหรับประเทศยากจนบนเทือกเขาหิมาลัยแห่งนี้

ในช่วงที่สภาพอากาศเปิดสำหรับการปีนเขาก่อนที่ฤดูปีนเขาที่มีเวลาสั้นๆ จะปิดลงในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ส่งผลให้นักปีนเขาหลายร้อยคนมากระจุกตัวกันอยู่ที่นี่

ผู้เสียชีวิตล่าสุดอีก 4 รายเมื่อวันศุกร์ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตในสัปดาห์มรณะนี้เพิ่มเป็น 8 รายแล้ว เจ้าหน้าที่และผู้จัดกล่าวกันว่า ในจำนวนนี้รวมถึงชาวอินเดีย 2 คนและเนปาล 1 คนที่ปีนจากฝั่งเนปาล และมีชาวออสเตรีย 1 คนที่เสียชีวิตขณะกลับลงจากยอดเขาทางฝั่งเหนือของทิเบต

อัง เซอริง เชอร์ปา อดีตประธานสมาคมนักปีนเขาเนปาล กล่าวว่า ช่วงวันที่สภาพอากาศเปิดของฤดูนี้แคบมาก ทำให้หลายทีมต้องรอเพื่อจะปีนเขา การติดค้างอยู่เหนือเดธโซนหรือเขตมรณะเป็นเวลานานเพิ่มความเสี่ยงของการโดนหิมะกัด, อาการป่วยในพื้นที่สูง หรือแม้แต่การเสียชีวิต

ชาวอินเดียสองรายที่เสียชีวิตนั้น รายหนึ่งชื่อคัลปานา ดาส อายุ 52 ปี ปีนถึงยอดเขาแล้ว แต่มาเสียชีวิตขาลงเมื่อบ่ายวันพฤหัสบดีในช่วงที่นักปีนเขาจำนวนมากต่อแถวกันอยู่ใกล้กับยอดเขา อีกคนคือนิฮาล บักวัน อายุ 27 ปีเสียชีวิตขากลับลงจากเขา เนื่องจากต้องติดอยู่บนนั้นนานกว่า 12 ชั่วโมงในสภาพอ่อนล้า ไกด์ชาวเชอร์ปาแบกเขากลับลงมาที่แคมป์ 4 ได้ แต่เขาหมดลมหายใจที่นั่น

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ยอดเขาเอเวอเรสต์