สหรัฐฯ ส่งเรือรบ 2 ลำ แล่นผ่านช่องแคบไต้หวัน ก่อนเปิดฉากซ้อมรบร่วมที่กวม

สหรัฐฯ ส่งเรือรบ 2 ลำ แล่นผ่านช่องแคบไต้หวัน ก่อนเปิดฉากซ้อมรบร่วมที่กวม
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

กองทัพเรือสหรัฐฯ ส่งเรือรบ 2 ลำ แล่นผ่านช่องแคบไต้หวันอีกครั้งเมื่อวันพุธ ขณะที่วันต่อมาสหรัฐฯ เริ่มการฝึกทางทหารร่วมกัน 4 ชาติ ใกล้เกาะกวม เพิ่มความตึงเครียดกับจีนยิ่งขึ้นไปอีก

กองทัพเรือสหรัฐฯ แถลงยืนยันเมื่อวันพฤหัสบดี 23 พฤษภาคม 2562 ว่า เรือพิฆาต ยูเอสเอส เพรเบิล และเรือบรรทุกน้ำมัน ยูเอสเอ็นเอส วอลเทอร์ เอส. ดีล แล่นผ่านช่องแคบไต้หวันเมื่อวันพุธ โดยเป็นภารกิจประจำที่เป็นไปตามกฎหมายระหว่างประเทศ

นาวาโทเคลย์ ดอส โฆษกกองเรือที่ 7 แห่งกองทัพเรือสหรัฐฯ กล่าวในแถลงการณ์ว่า เรือ 2 ลำนี้เดินทางผ่านช่องแคบไต้หวัน เพื่อแสดงถึงความยึดมั่นของสหรัฐฯ ต่อภาคพื้นอินโด-แปซิฟิกที่เปิดกว้างและเสรี กองทัพเรือสหรัฐฯ จะยังคงบิน, แล่นเรือ และปฏิบัติการในทุกที่ที่กฎหมายระหว่างประเทศอนุญาต

เรือรบสหรัฐฯ มักปฏิบัติการ “เสรีภาพในการเดินเรือ” ผ่านช่องแคบนี้เป็นประจำอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง นับแต่ต้นปีนี้ และทำให้รัฐบาลจีนแสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรงทุกครั้ง จีนมองว่าเรือลำใดก็ตามที่แล่นผ่านช่องแคบนี้เป็นการละเมิดอำนาจอธิปไตยของจีน แต่สหรัฐฯ และชาติอื่นๆ มองว่าเส้นทางน้ำนี้เป็นน่านน้ำสากลที่ทุกประเทศสามารถใช้ได้

แฟ้มภาพ วันที่ 14 มีนาคม 2554 เรือพิฆาตติดมิสไซล์นำวิถี ยูเอสเอส เพรเบิล / Navy Visual News Service / AFP

ลู่คัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนแถลงว่า รัฐบาลจีนได้ยื่นหนังสือแสดงความไม่พอใจต่อสหรัฐฯ แล้ว

การแล่นเรือผ่านของสหรัฐฯ เกิดในช่วงยามที่ความตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐฯ เพิ่มพูนขึ้นจากความขัดแย้งทางการค้าและการที่สหรัฐฯ กีดกันบริษัทหัวเว่ยของจีน

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา รัฐบาลจีนเปิดเผยว่า กองทัพเรือจีนได้เตือนเรือรบของฝรั่งเศสลำหนึ่งให้ออกจากพื้นที่ หลังจากเรือลำนี้แล่นผ่านช่องแคบไต้หวัน และจีนได้ยื่นหนังสือแสดงความไม่พอใจต่อรัฐบาลฝรั่งเศสด้วย

การเดินทางผ่านของเรือสหรัฐฯ เกิดขึ้นก่อนหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ และออสเตรเลีย จะเปิดฉากการฝึกซ้อมทางทะเลร่วมกันใกล้เกาะกวม ภายใต้ชื่อยุทธการ “แปซิฟิกแวนการ์ด” โดยเรือยูเอสเอส บลูริดจ์ จากกองเรือที่ 7 จะเป็นเรือนำของการฝึกครั้งนี้ โดยออสเตรเลียส่งเรือฟริเกตมาร่วมฝึก 2 ลำ, ญี่ปุ่นส่งเรือพิฆาต 2 ลำ และเกาหลีใต้ส่งเรือพิฆาต 1 ลำ และมีทหารเรือมากกว่า 3,000 นาย จาก 4 ประเทศนี้เข้าร่วม

กองเรือที่ 7 ของสหรัฐฯ กล่าวว่า การฝึกครั้งนี้จะเน้นการฝึกโดยใช้กระสุนจริง, ปฏิบัติการต่อต้านทางอากาศเชิงป้องกัน, การรบต่อต้านเรือดำน้ำ และการเติมเชื้อเพลิงกลางทะเล

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!