สภาสูงกระเพื่อม! 50 ส.ว.ส่อลุกฮือ ต้านล็อกเก้าอี้ประธาน-รองประธานวุฒิสภา

สภาสูงกระเพื่อม! 50 ส.ว.ส่อลุกฮือ ต้านล็อกเก้าอี้ประธาน-รองประธานวุฒิสภา
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

22 พ.ค. 62 - ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาถึงความคืบหน้าการเปิดประชุมวุฒิสภาในวันที่ 24 พ.ค. ที่หอประชุมบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ถ.แจ้งวัฒนะ เพื่อเลือกตัวประธานวุฒิสภา และรองประธานวุฒิสภาอีก 2 คน

ซึ่งก่อนหน้านี้มีการวางตัวค่อนข้างแน่ชัดว่า นายพรเพชร วิชิตชลชัย อดีตประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะได้เป็นประธานวุฒิสภา พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร อดีต สนช. เป็นรองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 และนายศุภชัย สมเจริญ อดีตประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นรองประธานวุฒิสภาคนที่ 2 นั้น

>> เก้าอี้ประธาน ส.ว.ไม่ต้องลุ้น จับตารองคนที่ 1 "เพื่อนบิ๊กตู่" ชิงดำ "บิ๊กจิน"

แต่ล่าสุดพบว่า กลุ่ม ส.ว.กว่า 50 คนไม่พอใจในการล็อบบี้ดังกล่าว อีกทั้งยังมีความพยายามไม่ให้โหวตแข่งขันในทุกตำแหน่ง โดย ส.ว.กลุ่มที่ไม่พอใจจับกลุ่มกันวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เพราะควรเปิดโอกาสให้มีการแข่งขันอย่างเป็นธรรมในทุกตำแหน่ง โดยเฉพาะตำแหน่งประธานวุฒิสภา ที่ ส.ว.หลายคนเห็นว่าตามธรรมเนียมปฏิบัติที่ถูกต้อง จะต้องได้รับการยอมรับจากสมาชิกทุกคนด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้กลุ่ม ส.ว.หลายคนยังจับกลุ่มวิจารณ์ถึงความเหมาะสมในการวางตัวนายพรเพชรให้ดำรงตำแหน่งประธานวุฒิสภาอย่างหนักว่า ช่วงที่ปฏิบัติหน้าที่ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ 5 ปีที่ผ่านมา ไม่ค่อยมาหารือกับสมาชิก สนช.เท่าที่ควร ทำให้การออกกฎหมายหลายฉบับมีปัญหา ถูกโซเชียลมีเดียรุมถล่มจนกระทบต่อภาพลักษณ์ คสช. และวิจารณ์ว่าขณะนี้มีบางคนทำตัวเป็นประธานตั้งแต่ยังไม่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งด้วยซ้ำ

อีกทั้งการจัดสรรตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการชุดต่างๆ ในวุฒิสภา ยังไม่ได้มีการปรึกษาหารือกับสมาชิก ทำให้ขณะนี้ ส.ว.กลุ่มดังกล่าวกำลังหารือกันอยู่ว่า หากมีคำสั่งของผู้ใหญ่วางตัวให้นายพรเพชรมาเป็นประธานวุฒิสภาจริง ก็ควรมาทำความเข้าใจกับ ส.ว.ทุกคนถึงเหตุผลที่มาที่ไป ไม่ใช่ยึดสภาแล้วมาสั่งซ้ายหันขวาหัน ตั้งแต่ยังไม่เริ่มเปิดประชุมอยู่เพียงผู้เดียว

หากนายพรเพชรยังไม่ประสานงานมาทำความเข้าใจกับ ส.ว. อาจจะมีการเสนอให้โหวตแข่งขันในตำแหน่งประธานวุฒิสภา แม้จะรู้ว่าถ้าโหวตกันจริงๆ แล้ว มีโอกาสสูงที่จะพ่ายแพ้ต่อนายพรเพชรก็ตาม

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!