อินโดฯ ตะครุบ "ไอเอส" ได้นับสิบ เชื่อจ้องวางระเบิดวันประกาศผลเลือกตั้ง

อินโดฯ ตะครุบ "ไอเอส" ได้นับสิบ เชื่อจ้องวางระเบิดวันประกาศผลเลือกตั้ง
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

ตำรวจอินโดนีเซียแถลงผลงานการจับกุมผู้ต้องสงสัยโยงใยกลุ่มไอเอสหลายสิบคน บางคนวางแผนจุดชนวนระเบิดด้วยไวไฟกลางการชุมนุมทางการเมืองในวันประกาศผลการเลือกตั้งสัปดาห์หน้า

เอเอฟพีรายงานอ้างคำแถลงของตำรวจอินโดนีเซียเมื่อวันศุกร์ที่ 17 พฤษภาคม 2562 ว่านับแต่ต้นปีการบุกจู่โจมของตำรวจทั่วประเทศสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้แล้ว 60 คน เฉพาะพฤษภาคมเดือนเดียวสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 29 คน

นอกจากพวกที่โดนจับได้ ยังมีผู้ต้องสงสัย 8 คนที่โดนฆ่าตายระหว่างการเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ ซึ่งรวมถึงภรรยาของนักรบคนหนึ่งที่ระเบิดฆ่าตัวเองและลูกน้อยอีกคนขณะโดนตำรวจโอบล้อมบ้านเมื่อเดือนมีนาคม

ผู้ต้องสงสัยบางคนเป็นมือทำระเบิดที่ช่ำชองและเคยสู้รบเคียงบ่าเคียงไหล่กับกลุ่มญิฮาดในซีเรีย ขณะที่บางรายเป็นสมาชิกเครือข่ายหัวรุนแรงสุดโต่ง เจมาห์อันชูรัตเดาลาห์ (เจเอดี) ในอินโดนีเซียซึ่งประกาศสวามิภักดิ์ต่อไอเอส และถูกระบุว่าอยู่เบื้องหลังการระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีโบสถ์คริสต์หลายแห่งในเมืองสุราบายาปีที่แล้ว

มูฮัมมัด อิกบัล โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการจับกุมล่าสุดนี้ว่าเป็น "การชิงโจมตี" ก่อนหน้าคณะกรรมการการเลือกตั้งจะประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการในวันที่ 22 พฤษภาคม

ก่อนหน้านี้มีความวิตกเกี่ยวกับการเดินขบวนประท้วง หลังจากปราโบโว ซูเบียนโต นายพลวัยเกษียณซึ่งเป็นคู่แข่งของประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 17 เมษายน เตือนไว้ว่าอาจมีการชุมนุมประท้วงการทุจริตเลือกตั้ง เขาประกาศไว้แล้วว่าจะไม่ยอมรับผลเลือกตั้งหากวิโดโดเป็นฝ่ายชนะ

ตำรวจกล่าวว่า พวกนักรบต้องการชิงความได้เปรียบจากความไม่สงบทางการเมือง เพื่อสร้างความโกลาหลด้วยการใช้สัญญาณไวไฟจุดชนวนระเบิดที่ซุกซ่อนไว้ในเป้หลายใบวางไว้กลางงานชุมนุม และเรียกร้องประชาชนอย่าได้ออกมาชุมนุมในวันประกาศผลคะแนน

คาดกันว่าตำรวจจะใช้กำลังพลราว 32,000 นายดูแลความสงบเรียบร้อยทั่วกรุงจาการ์ตา ซึ่งรวมถึงหน้าสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!