ตึงเครียดหนัก สหรัฐฯ สั่งถอนเจ้าหน้าที่สถานทูตในอิรัก หวั่นถูกโจมตี

ตึงเครียดหนัก สหรัฐฯ สั่งถอนเจ้าหน้าที่สถานทูตในอิรัก หวั่นถูกโจมตี
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

สถานการณ์ไม่สู้ดี รัฐบาลสหรัฐฯ สั่งอพยพเจ้าหน้าที่ทูตที่ไม่มีกิจจำเป็นออกจากสถานทูตในกรุงแบกแดดและสถานกงสุลในเมืองอาบิล ทางเหนือของอิรัก ขณะความตึงเครียดกับอิหร่านยังไม่น่าไว้วางใจ แม้ผู้นำอิหร่านและรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ จะย้ำสองฝ่ายไม่คิดทำสงครามกัน

คำแนะนำของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เมื่อวันพุธที่ 15 พฤษภาคม 2562 ประกาศออกมาทั้งที่มีความพยายามของทั้งสหรัฐฯ และอิหร่านเพื่อผ่อนคลายความกลัวว่าความขัดแย้งจะบานปลายเป็นสงครามครั้งใหม่

เมื่อวันอังคาร ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังได้ปฏิเสธรายงานข่าวของนิวยอร์กไทมส์ ที่อ้างแหล่งข่าวว่าทำเนียบขาวเตรียมแผนการทางทหารเพื่อจัดการกับอิหร่านไว้แล้ว โดยทรัมป์บอกว่าเขาไม่มีแผนส่งทหาร 120,000 นาย ไปยังภูมิภาคนั้น แต่หากคิดจะส่งจริงจะใช้กำลังพลมากกว่านี้เยอะ

>> สหรัฐฯ เตรียมแผน ส่งทหาร 120,000 นาย สยบอิหร่าน

>> สหรัฐฯ ส่งกองเรือคุมตะวันออกกลาง ข่มอิหร่าน จีนฉุนยุ่มย่ามเกาะทะเลจีนใต้

ไม่กี่วันมานี้รัฐบาลสหรัฐฯ เพิ่มแรงกดดันต่ออิหร่าน โดยกล่าวหาว่าอิหร่านกำลังวางแผนก่อเหตุโจมตีที่ไม่ระบุชัด สัปดาห์ที่แล้วกระทรวงกลาโหมส่งกองเรือบรรทุกเครื่องบิน, กลุ่มมิสไซล์แพทริออต และเครื่องบินทิ้งระเบิดบี-52 มาวางกำลังในภูมิภาคอ่าว เพื่อป้องปรามแผนของ “กองทัพอิหร่านและกองกำลังตัวแทนของอิหร่าน”  ที่จะโจมตีกำลังพลของสหรัฐฯ

เมื่อวันอาทิตย์เกิดเหตุกลุ่มวินาศกรรมลึกลับโจมตีเรือสินค้า 4 ลำ นอกชายฝั่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เรือ 2 ลำในนี้เป็นเรือบรรทุกน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย แต่รัฐบาลซาอุฯ และยูเออีซึ่งต่างเป็นพันธมิตรใกล้ชิดของสหรัฐฯ ไม่ยอมเผยรายละเอียดสถานการณ์ที่แท้จริง ขณะที่อิหร่านยืนกรานว่าตนไม่เกี่ยวข้อง

คำแนะนำของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ที่ประกาศปิดการดำเนินงานบางส่วนของสถานทูตสหรัฐฯ ในอิรัก กล่าวเตือนว่า “กลุ่มก่อการร้ายและกลุ่มก่อความไม่สงบ” หลายกลุ่มที่เคลื่อนไหวในอิรัก รวมถึงพวกกองกำลังติดอาวุธชนกลุ่มน้อยต่อต้านสหรัฐฯ ที่อาจคุกคามพลเมืองสหรัฐฯ และบริษัทตะวันตกทั่วประเทศอิรัก

คำประกาศอ้างถึงการวางระเบิดแสวงเครื่องโจมตีหลายพื้นที่ของอิรัก รวมถึงที่กรุงแบกแดด และว่าสหรัฐฯ จะระงับการออกวีซ่าปรกติที่สถานทูตในกรุงแบกแดด และที่สถานกงสุลที่เมืองอาบิล เมืองเอกของเขตเคิร์ด ทางเหนือของอิรัก

ไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐ ขณะเยือนเมืองโซชีของรัสเซีย เมื่อวันที่ 14 พฦษภาคม 2562 / AFP

ปีที่แล้ว รัฐบาลสหรัฐฯ ก็เคยปิดสถานกงสุลในเมืองบัสเราะห์ทางภาคใต้ที่เกิดการชุมนุมประท้วง โดยอ้างภัยคุกคามจากการโจมตีโดยอ้อมของกองกำลังที่อิหร่านหนุนหลัง

>> อิหร่านถอนตัวจาก “ข้อตกลงนิวเคลียร์” บางส่วน พร้อมขีดเส้นตายป้องกันแซงก์ชัน

ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านทวีคูณขึ้นนับแต่เดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ที่ทรัมป์นำสหรัฐฯ ถอนตัวจากความตกลงนิวเคลียร์ที่อิหร่านลงนามไว้กับ 6 ชาติมหาอำนาจเมื่อปี 2558 แล้วรื้อฟื้นการคว่ำบาตรอิหร่านเพื่อบีบให้อิหร่านยอมจำกัดโครงการอาวุธนิวเคลียร์และอาวุธอื่นๆ

สัปดาห์ก่อน ไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ที่ให้ความสำคัญอันดับแรกกับการลดอิทธิพลของอิหร่านในภูมิภาคนี้ ได้เดินทางเยือนกรุงแบกแดดโดยไม่ประกาศล่วงหน้า อ้างว่าเพื่อกระชับความร่วมมือกับอิรัก และเพราะกองทัพอิหร่านกำลังดำเนินกิจกรรมเพิ่มมากขึ้นในอิรัก

ปอมเปโอเพิ่งไปพบกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียที่เมืองโซชิเมื่อวันอังคาร และได้ให้คำรับประกันต่อเจ้าหน้าที่ของรัสเซียว่า โดยพื้นฐานแล้วสหรัฐฯ ไม่ต้องการทำสงครามกับอิหร่าน

ก่อนหน้านี้ อยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ก็กล่าวต่อเจ้าหน้าที่อิหร่านเช่นกันว่า การคุมเชิงระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ ในช่วงเวลานี้ไม่ใช่เรื่องของการทหาร เพราะจะไม่มีสงครามเกิดขึ้น

>> ผู้นำอิหร่านลั่น พร้อมตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ