สหรัฐฯ เตรียมแผน ส่งทหาร 120,000 นาย สยบอิหร่าน

สหรัฐฯ เตรียมแผน ส่งทหาร 120,000 นาย สยบอิหร่าน
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

นิวยอร์ก ไทมส์ ระบุ กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ จัดเตรียมแผนทางทหารฉบับปรับปรุงล่าสุดเสนอต่อรัฐบาล โดนัลด์ ทรัมป์ เพื่อตอบโต้อิหร่านหากกำลังพลสหรัฐฯ ในภูมิภาคนั้นโดนโจมตี หรืออิหร่านเร่งเครื่องผลิตอาวุธนิวเคลียร์ โดยยุทธวิธีนี้รวมถึงส่งทหาร 120,000 นาย ไปตะวันออกกลาง ด้านผู้นำอิหร่านยืนยันไม่พรั่นคำขู่ของทรัมป์

หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทมส์ รายงานเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา อ้างแหล่งข่าวที่เป็นเจ้าหน้าที่ในรัฐบาลสหรัฐฯ หลายรายซึ่งไม่เปิดเผยชื่อ บอกว่า แพทริก ชานาแฮน รักษาการรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ได้นำเสนอแผนนี้ต่อที่ประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านความมั่นคงของรัฐบาลทรัมป์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 พฤษภาคม

ข่าวรอยเตอร์สอบถามความเห็นของทำเนียบขาวและเพนตากอน แต่ไม่ได้รับคำตอบเกี่ยวกับรายงานข่าวของไทมส์

นับแต่ปีที่แล้ว ที่ทรัมป์นำสหรัฐฯ ถอนตัวจากความตกลงนิวเคลียร์ที่อิหร่านทำไว้กับ 6 ชาติมหาอำนาจเมื่อปี 2558 เพื่อยับยั้งกิจกรรมด้านนิวเคลียร์ของอิหร่านแลกกับการผ่อนปรนคว่ำบาตร ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านก็ทวีคูณขึ้น ทรัมป์รื้อฟื้นการคว่ำบาตรอย่างเข้มงวด เพื่อบีบให้อิหร่านยินยอมตกลงควบคุมอาวุธในบริบทที่กว้างขึ้น

>> อิหร่านถอนตัวจาก “ข้อตกลงนิวเคลียร์” บางส่วน พร้อมขีดเส้นตายป้องกันแซงก์ชัน

>> สหรัฐฯ ส่งกองเรือคุมตะวันออกกลาง ข่มอิหร่าน จีนฉุนยุ่มย่ามเกาะทะเลจีนใต้

เดือนเมษายนที่ผ่านมา สหรัฐฯ ยังขึ้นบัญชีกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่านเป็น “องค์กรก่อการร้ายต่างชาติ” ซึ่งเป็นครั้งแรกที่สถาบันของรัฐบาลต่างชาติโดนสหรัฐฯ จับขึ้นบัญชีก่อการร้าย

ล่าสุด ทรัมป์ส่งกองเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส อับราฮัม ลินคอล์น พร้อมด้วยเรือโจมตีแบบสะเทินน้ำสะเทินบก, กลุ่มอาวุธมิสไซล์แพทริออต และเครื่องบินทิ้งระเบิดบี-52 มาวางกำลังในภูมิภาคอ่าว เพื่อแสดงแสนยานุภาพป้องปรามไม่ให้อิหร่านคุกคามกำลังพลสหรัฐฯ ในภูมิภาคนี้ ก่อความวิตกถึงความเป็นไปได้ที่สองฝ่ายอาจปะทะกันทางทหาร

ภาพจากกองทัพเรือสหรัฐเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2562 กลุ่มเรือโจมตีของเรือบรรทุกเครื่องบินอับราฮัมลินคอล์นเคลื่อนผ่านคลองสุเอซ / Navy Office of Information / AFP

อิหร่านกล่าวตอบโต้สหรัฐฯ ว่ากำลัง “ทำสงครามจิตวิทยา” และกล่าวถึงการแสดงตนทางทหารของสหรัฐฯ ว่าเป็น “เป้าหมาย” หาใช่ภัยคุกคามของอิหร่าน และอิหร่านจะไม่ยอมให้มีการขัดขวางการส่งออกน้ำมันของอิหร่าน

รายงานของไทมส์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงที่เข้าร่วมการประชุมเมื่อวันพฤหัสบดีนั้นรวมถึง จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของทรัมป์, จีนา แฮสเปล ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯ (ซีไอเอ), แดน โคตส์ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ และโจเซฟ ดันฟอร์ต ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วม

ไทมส์เผยว่า ที่ประชุมได้รับฟังรายละเอียดแผนการหลายแผนด้วยกัน และทางเลือกในระดับสูงสุดคือแผนการวางกำลังทหาร 120,000 นาย ซึ่งจะต้องใช้เวลาแรมสัปดาห์หรือแรมเดือนจึงจะแล้วเสร็จ

วันเดียวกับที่มีรายงานของไทมส์นั้น ประธานาธิบดีทรัมป์ได้กล่าวเตือนอิหร่านว่าจะเจอผลลัพธ์ร้ายแรงหากคิดโจมตีผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ในภูมิภาคนั้น “เดี๋ยวเราจะได้เห็นว่าเกิดอะไรขึ้นกับอิหร่าน หากพวกเขาทำอะไรลงไป ก็จะเป็นความผิดพลาดที่แย่มากๆ” ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาว “หากพวกเขาทำอะไรก็ตาม พวกเขาจะต้องทุกข์ทรมานแสนสาหัส”

คำกล่าวข่มขู่ของทรัมป์มีออกมาหลังจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เปิดเผยว่า เมื่อวันอาทิตย์มีเรือสินค้า 4 ลำ โดนก่อวินาศกรรมใกล้กับรัฐฟูไจราห์ที่อยู่ด้านนอกของช่องแคบฮอร์มุซ เรือ 2 ลำในนี้เป็นเรือบรรทุกน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย แต่อิหร่านปฏิเสธความเกี่ยวข้องและเรียกร้องให้ทำการสอบสวนเหตุการณ์ที่น่าตกใจนี้

คืนวันจันทร์ ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ของอิหร่าน กล่าวต่อที่ประชุมครูสอนศาสนา ยืนยันว่าอิหร่านยิ่งใหญ่เกินกว่าจะครั่นคร้ามต่อคำขู่ของชาติใด อิหร่านจะผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปได้อย่างมีเกียรติและพิชิตศัตรูลงได้

>> ผู้นำอิหร่านลั่น พร้อมตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

>> สหรัฐฯ สั่งปิดก๊อก! ห้าม 5 ประเทศ นำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ อิหร่าน-สหรัฐฯ