ดีลการค้ายังมีหวัง จีน-สหรัฐฯ คุยกันต่อ “ทรัมป์” รอพบ “สี จิ้นผิง”

ดีลการค้ายังมีหวัง จีน-สหรัฐฯ คุยกันต่อ “ทรัมป์” รอพบ “สี จิ้นผิง”
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

จีนและสหรัฐฯ ตกลงจะเจรจาหาทางออกความขัดแย้งทางการค้ากันต่อไป หลังจากรัฐบาลจีนตอบโต้ด้วยการขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าสหรัฐ 60,000 ล้านดอลลาร์ ในเดือนหน้า เอาคืนที่สหรัฐฯ ขึ้นภาษีสินค้าของจีน ขณะ “โดนัลด์ ทรัมป์” เสียงอ่อย ยังไม่ตัดสินใจขึ้นภาษีสินค้าจีนเพิ่มอีก 3 แสนล้านดอลลาร์ หวังได้เจรจากับ “สี จิ้นผิง” ที่เวที จี20

เมื่อวันจันทร์ที่ 13 พฤษภาคม 2562 รัฐบาลจีนประกาศว่า จีนจะขึ้นภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าจากสหรัฐมูลค่า 60,000 ล้านดอลลาร์ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน เพื่อตอบโต้ที่สหรัฐฯ ขึ้นภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 200,000 ล้านดอลลาร์ และการที่ทรัมป์ขู่จะขึ้นภาษีสินค้าของจีนที่เหลือเกือบทั้งหมดมูลค่า 325,000 ล้านดอลลาร์ด้วย

>> จีนจ่อเพิ่มภาษีนำเข้าสินค้าสหรัฐฯ สูงสุด 25% ตอบโต้ผิดข้อตกลง

>> สหรัฐฯ สั่งห้าม 6 บริษัทเทคโนโลยีจีน ส่งออกสินค้าอเมริกา

การตัดสินใจของจีนและสหรัฐฯ มีขึ้นภายหลังการเจรจาการค้ารอบล่าสุดที่กรุงวอชิงตันจบลงเมื่อวันศุกร์ โดยทั้งสองฝ่ายไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกันได้

การตอบโต้กันไปมาสร้างความตื่นตระหนกต่อตลาดหุ้นทั่วโลก ในวันจันทร์ดัชนีดาวน์โจนส์ตกลงมากกว่า 2% ขณะที่ตลาดหุ้นในเอเชียเปิดตัววันอังคารยังคงได้รับผลกระทบจากความวิตกนี้ ทว่ามีสัญญาณในทิศทางบวกออกมาจากทั้งฝั่งจีนและสหรัฐฯ ซึ่งทำให้บรรยากาศการซื้อขายดีขึ้น

ทรัมป์กล่าวว่า เขาคาดว่าจะได้พบเจรจากับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ในที่ประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี20 ที่ญี่ปุ่นปลายเดือนมิถุนายน พร้อมกันนั้นทรัมป์ยังออกตัวว่า เขายังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเดินหน้าขึ้นภาษีศุลกากรสินค้าของจีนอีก 325,000 ล้านดอลลาร์หรือไม่

>> จีนผิดหวัง พร้อมจะตอบโต้ หากสหรัฐฯ ขึ้นภาษีสินค้า 2 แสนล้านดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ สำนักงานผู้แทนการค้าของสหรัฐฯ กล่าวว่า สหรัฐฯ มีแผนจะจัดการไต่สวนสาธารณะเดือนหน้า ถึงความเป็นไปได้เรื่องการขึ้นภาษีศุลกากรสินค้าจีนเป็น 25% ซึ่งจะมีผลกับสินค้าของจีนมูลค่ามากกว่า 300,000 ล้านดอลลาร์ อันรวมถึงสินค้าประเภทโทรศัพท์มือถือและแลปท็อป

ด้านเกิ๋ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวว่า เขาเข้าใจว่าจีนและสหรัฐฯ เห็นพ้องกันว่าจะเดินหน้าเจรจาหารือกันต่อไป แต่การเจรจาจะดำเนินไปเช่นไรนั้น ทั้งสองฝ่ายจะปรึกษาหารือกันเพิ่มเติม

กระนั้น โฆษกผู้นำยังคงย้ำว่า จีนจะไม่ยอมโดนรังแก และจีนหวังว่าสหรัฐฯ ไม่ตัดสินสถานการณ์ผิด และไม่ดูเบาความเด็ดเดี่ยวและเจตจำนงของจีนที่จะปกป้องผลประโยชน์ของตน ส่วนกำหนดการพบกันระหว่างทรัมป์กับสีนั้น เขาปฏิเสธว่า ยังไม่มีข้อมูลในขณะนี้ แต่ผู้นำทั้งสองยังติดต่อสื่อสารกันตลอดผ่านช่องทางต่างๆ

>> “ทรัมป์” ขู่จีน เจรจาการค้าสมัยหน้าหินกว่าเดิม อยากตกลงต้องเป็นตอนนี้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!