ช็อก! ศาลสหรัฐสั่ง "มอนซานโต้" จ่ายเหยื่อมะเร็งร่วม 65,000 ล้านบาท

ช็อก! ศาลสหรัฐสั่ง "มอนซานโต้" จ่ายเหยื่อมะเร็งร่วม 65,000 ล้านบาท
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

คณะลูกขุนในศาลแคลิฟอร์เนียของสหรัฐมีคำสั่งให้บริษัทมอนซานโต ซึ่งเป็นของบริษัทไบเออร์จากเยอรมนี จ่ายเงินชดเชย 2,055 ล้านดอลลาร์ (64,740 ล้านบาท) แก่สามีภรรยาชาวอเมริกันที่ป่วยเป็นมะเร็งโดยกล่าวโทษยาฆ่าหญ้าราวด์อั้พเป็นต้นเหตุ

ทั้งนี้ การพ่ายแพ้คดีของมอนซานโตครั้งนี้เป็นคดีที่ 3 ในสหรัฐแล้วที่บริษัทถูกสั่งให้จ่ายเงินชดเชยก้อนโตแก่ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดวัชพืชของบริษัท ถึงแม้มอนซานโต้จะยืนกรานว่า สารไกลโฟเสตที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ไม่ได้เกี่ยวโยงกับการก่อมะเร็งก็ตาม

รายงานข่าวจากเอเอฟพีเมื่อวานนี้ (14 พ.ค. 2562) ระบุว่า ทีมทนายความของสามีภรรยาชาวอเมริกันรายนี้กล่าวว่า คณะลูกขุนของศาลพิจารณาจากเอกสารภายในของบริษัทที่แสดงให้เห็นว่า มอนซานโต้ไม่เคยให้ความสนใจค้นหาว่าผลิตภัณฑ์ราวด์อั้พปลอดภัยหรือไม่ และแทนที่จะลงทุนกับการค้นคว้าวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่น่าเชื่อถือ บริษัทกลับใช้เงินหลายล้านดอลลาร์โจมตีวิทยาศาสตร์ที่คุกคามธุรกิจของตน

ดังนั้น คณะลูกขุนจึงตัดสินให้มอนซานโต้จ่ายเงินชดเชยแก่โจทก์ทั้งสองเป็นเงินรวม 2,055 ล้านดอลลาร์ (ราว 64,740 ล้านบาท)

คำตัดสินนี้ส่งผลให้ราคาหุ้นของบริษัทไบเออร์ดิ่งลง 2.55% มาอยู่ที่หุ้นละ 55 ยูโร ในการซื้อขายที่ตลาดหุ้นแฟรงก์เฟิร์ตช่วงสายของวันอังคาร โดยนับตั้งแต่ไบเออร์ซื้อกิจการมอนซานโต้เมื่อเดือนมิถุนายน 2561 ด้วยมูลค่า 63,000 ล้านดอลลาร์ มูลค่ากิจการตามราคาตลาดของบริษัทเคมีภัณฑ์ยักษ์ใหญ่ของเยอรมนีแห่งนี้ตกลงถึง 45% เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ไบเออร์ออกแถลงการณ์แสดงความผิดหวังกับคำตัดสินของคณะลูกขุนและระบุว่าบริษัทจะอุทธรณ์ โดยโต้แย้งว่าคำตัดสินคดีนี้ขัดแย้งกับทรรศนะของสำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมสหรัฐที่ตรวจสอบสารกำจัดวัชพืชไกลโฟเสตเมื่อไม่นานมานี้

"ฉันทามติในหมู่เจ้าหน้าที่กำกับดูแลด้านสาธารณสุขชั้นนำทั่วโลกเห็นว่า ผลิตภัณฑ์จากสารไกลโฟเสตสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย และไกลโฟเสตไม่ได้เป็นสารก่อมะเร็ง" แถลงการณ์ของไบเออร์ กล่าว

เมื่อปี 2561 คณะลูกขุนสหรัฐเคยสั่งให้มอนซานโต้จ่ายเงินชดเชย 289 ล้านดอลลาร์ แก่คนสวนของโรงเรียนแห่งหนึ่งที่ป่วยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอนฮอดจ์กิน โดยเขากล่าวโทษว่าเป็นเพราะใช้ยาราวด์อั้พและแรนเจอร์โปร แต่ต่อมาศาลลดค่าเสียหายลงเหลือ 78.5 ล้านดอลลาร์

>> ยาฆ่าหญ้า "ราวด์อั้พ" แพ้คดีภารโรงมะกันป่วย "มะเร็ง" จ่ายอ่วมเกือบหมื่นล้าน

เมื่อเดือนมีนาคมปีนี้ มอนซานโต้ก็เพิ่งพ่ายแพ้อีกคดีที่ชายอเมริกันวัยเกษียณโทษว่าเขาเป็นมะเร็งเพราะใช้ยาฆ่าหญ้าของบริษัท ศาลสั่งให้บริษัทจ่ายเงินชดเชยแก่โจทก์รายนี้ 80 ล้านดอลลาร์ (ราว 2,500 ล้านบาท)

>> ศาลสหรัฐสั่งมอนซานโต้จ่าย 2,500 ล้านบาท ให้ชายที่ฟ้องป่วยมะเร็งจากยาฆ่าหญ้าราวด์อั้พ

ขณะที่เมื่อเดือนที่แล้ว ไบเออร์เพิ่งออกมาประกาศว่า บริษัทโดนฟ้องร้องมากกว่า 13,000 คดีในสหรัฐ ซึ่งมีสาเหตุเกี่ยวเนื่องมาจากผลิตภัณฑ์กำจัดวัชพืชของมอนซานโต้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ มอนซานโต้