หน่วยข่าวกรองเวเนฯ รวบผู้นำเบอร์สองฝ่ายค้าน ลากทั้งคนทั้งรถเข้าคุก

หน่วยข่าวกรองเวเนฯ รวบผู้นำเบอร์สองฝ่ายค้าน ลากทั้งคนทั้งรถเข้าคุก
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

สายลับเวเนซุเอลาจับกุม “เอ็ดการ์ ซัมบราโน” รองประธานสมัชชาแห่งชาติของฮวน ไกวโด โดยใช้รถลากจูงลากรถของเขาขณะที่เจ้าตัวนั่งอยู่ภายใน ไปคุมขังที่เรือนจำเมื่อวันพุธ รัฐบาลสหรัฐฯ ฮึ่มถ้าเวเนซุเอลาไม่ปล่อยตัวเขาจะเจอผลลัพธ์ตามมา

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2562 กล่าวว่า ซัมบราโนกลายเป็นแกนนำอาวุโสคนแรกของสมัชชาแห่งชาติที่ฝ่ายค้านกุมเสียงข้างมากที่โดนจับกุม นับแต่ความพยายามปลุกทหารก่อรัฐประหารโค่นอำนาจประธานาธิบดี นิโกลัส มาดูโร ล้มเหลวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

>> เวเนซุเอลารัฐประหารล่ม “มาดูโร” ขู่เช็กบิล ไม่ปล่อยคนทำให้ลอยนวล

>> ป่วนหนัก! เวเนซูเอลาเผยมีความพยายามทำ "รัฐประหาร" ขณะเสียงปืนดังกึกก้องทั่วกรุง

รองประธานสมัชชาแห่งชาติรายนี้ทวีตก่อนโดนจับกุมว่า สายลับของสำนักงานข่าวกรองเซบินล้อมรถของเขาที่ด้านนอกที่ทำการพรรคกิจประชาธิปไตยของเขา และเมื่อเขาไม่ยอมลงจากรถ คนเหล่านั้นก็ใช้รถลากจูงมาลากรถที่เขานั่งอยู่ ตรงไปยังเอลิกอยเด ซึ่งเป็นเรือนจำคุมขังนักโทษคดีการเมืองและสำนักงานใหญ่ของหน่วยข่าวกรอง

ด้านไกวโด ประธานสมัชชาแห่งชาติที่ตั้งตนเป็นประธานาธิบดีเฉพาะกาลเมื่อเดือนมกราคม และได้รับการยอมรับจากมากกว่า 50 ประเทศ กล่าวถึงข่าวการจับกุมซัมบราโนว่า เราขอแจ้งเตือนประชาชนชาวเวเนซุเอลาและประชาคมระหว่างประเทศว่า รัฐบาลของมาดูโรได้ลักพาตัวรองประธานคนที่ 1 ของสมัชชาแห่งชาติ “พวกนั้นกำลังพยายามทำลายอำนาจที่เป็นตัวแทนของชาวเวเนซุเอลาทุกคน แต่พวกนั้นจะทำไม่สำเร็จ”

แฟ้มภาพ ฮวน ไกวโด (ขวา) และเอ็ดการ์ ซัมบราโน แถลงข่าวภายหลังพิธีสาบานตนรับตำแหน่งในสมัชชาแห่งชาติ เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2562 / AFP

หลายประเทศในภูมิภาคลาตินอเมริกา อาทิ อาร์เจนตินา, ชิลี และเปรู ประท้วงการจับกุมซัมบราโน ส่วนสหภาพยุโรปประณามว่าเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญของเวเนซุเอลาอย่างโจ่งแจ้งอีกครั้ง

ด้านสถานทูตสหรัฐฯ ประจำเวเนซุเอลา ซึ่งปิดทำการไปแล้ว ออกแถลงการณ์จากกรุงวอชิงตัน โจมตีการจับกุมซัมบราโนว่า “ผิดกฎหมายและให้อภัยไม่ได้” พร้อมกับเตือนว่า เวเนซุเอลาจะเผชิญกับผลที่ตามมาหากไม่ปล่อยตัวเขาทันที

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สมัชชารัฐธรรมนูญซึ่งหนุนหลังมาดูโรให้ความเห็นชอบกับการเพิกถอนเอกสิทธิ์คุ้มครองซัมบราโนและสมาชิกสมัชชาแห่งชาติอีก 6 คน เพื่อเปิดช่องให้ทางการสามารถดำเนินคดีกับพวกเขาได้ แต่สมัชชาแห่งชาติซึ่งฝ่ายค้านครองเสียงข้างมากไม่ยอมรับการตัดสินใจของสมัชชารัฐธรรมนูญ ตัวไกวโดนั้นโดนเพิกถอนเอกสิทธิ์คุ้มครองตั้งแต่วันที่ 2 เมษายน แต่รัฐบาลเวเนซุเอลายังไม่พยายามจับกุมตัวเขา

ก่อนหน้านั้น ศาลสูงสุดกล่าวหาสมาชิกสมัชชา 7 รายนี้ว่าสมรู้ร่วมคิด, ก่อกบฏ และขายชาติ จากการสนับสนุนการรณรงค์ของไกวโดเพื่อปลุกให้ทหารหันหลังให้มาดูโร และเมื่อวันพุธ ศาลแห่งนี้ยังกล่าวหาสมาชิกสมัชชาแห่งชาติเพิ่มอีก 3 ราย ฐานก่อกบฏและสมรู้ร่วมคิด

การชุมนุมประท้วงเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน นำไปสู่การปะทะรุนแรงระหว่างผู้ประท้วงและกองกำลังฝ่ายความมั่นคงนาน 2 วัน และทำให้มีคนเสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!