อิหร่านถอนตัวจาก “ข้อตกลงนิวเคลียร์” บางส่วน พร้อมขีดเส้นตายป้องกันแซงก์ชัน

อิหร่านถอนตัวจาก “ข้อตกลงนิวเคลียร์” บางส่วน พร้อมขีดเส้นตายป้องกันแซงก์ชัน
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

อิหร่านประกาศจะไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงบางอย่างของข้อตกลงนิวเคลียร์ที่ทำไว้กับกลุ่มชาติมหาอำนาจเมื่อปี 2558 พร้อมขีดเส้นตาย 60 วัน ให้ชาติเหล่านี้มีมาตรการปกป้องอิหร่านจากการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ มิเช่นนั้นอิหร่านอาจหวนเดินหน้าโครงการนิวเคลียร์ ซึ่งรวมถึงการเสริมสมรรถนะยูเรเนียม

ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ของอิหร่าน ประกาศกลางที่ประชุมคณะรัฐมนตรีที่ถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ของทางการอิหร่านเมื่อวันพุธที่ 8 พฤษภาคม 2562 ว่า อิหร่านจะไม่ขายยูเรเนียมเสริมสมรรถนะส่วนเกินและน้ำมวลหนักให้แก่ประเทศอื่นอีกต่อไป การดำเนินการนี้ของอิหร่านยังไม่ใช่การทำผิดข้อตกลงปี 2558 แต่โรฮานีกล่าวว่า ในอนาคตยังไม่แน่ว่าอิหร่านจะยังปฏิบัติตามข้อตกลงนี้ต่อไปหรือไม่

>> สหรัฐฯ ส่งกองเรือคุมตะวันออกกลาง ข่มอิหร่าน จีนฉุนยุ่มย่ามเกาะทะเลจีนใต้

การขายยูเรเนียมเสริมสมรรถนะและน้ำมวลหนักนี้เป็นมาตรการควบคุมไม่ให้มีปริมาณเกินกว่าที่จำกัดไว้ในความตกลงฉบับนี้ แต่มาตรการคว่ำบาตรที่สหรัฐฯ ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งผลกระทบต่อการส่งออกยูเรเนียมเสริมสมรรถนะและน้ำมวลหนักในสต็อกของอิหร่าน

โรฮานียังขีดเส้นตาย 60 วัน ว่า อิหร่านจะรื้อฟื้นการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมให้สูงกว่าขีดจำกัดตามความตกลง เว้นแต่ว่าชาติมหาอำนาจ 5 ชาติ ที่ลงนามในความตกลงนี้จะหามาตรการปกป้องอุตสาหกรรมน้ำมันและภาคธนาคารของอิหร่านจากการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

ความตกลงปี 2558 นั้นเป็นการตกลงระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ, รัสเซีย, จีน, อังกฤษ, ฝรั่งเศส และเยอรมนี โดยอิหร่านยินยอมจำกัดโครงการนิวเคลียร์ของตนเพื่อแลกกับการยกเลิกคว่ำบาตร

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี (ขวาสุด) ฟัง อาลี อักบาร์ ซาเลฮี ผู้อำนวยการองค์การเทคโนโลยีนิวเคลียร์อิหร่าน ในวันเทคโนโลยีนิวเคลียร์ / Iranian Presidency / AFP

ผู้นำอิหร่านย้ำว่า การยื่นคำขาดของเขานั้นเพื่อต้องการกอบกู้ความตกลงนิวเคลียร์ฉบับนี้ หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ นำสหรัฐฯ ถอนตัวเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2561

“เรารู้สึกว่าความตกลงฉบับนี้จำเป็นต้องได้รับการผ่าตัด การวางยาสลบมานาน 1 ปี ไม่ได้ก่อเกิดผลลัพธ์อันใดเลย การผ่าตัดที่ว่านี้ก็เพื่อรักษาความตกลง ไม่ใช่ทำลายมัน” โรฮานีกล่าว

>> ผู้นำอิหร่านลั่น พร้อมตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

บรรดาชาติมหาอำนาจที่ร่วมทำความตกลงนี้ต่างคัดค้านการตัดสินใจของทรัมป์ และพยายามหาหนทางหลบหลีกผลกระทบจากการคว่ำบาตรครั้งใหม่ของสหรัฐฯ โดยหวังว่าจะเกลี้ยกล่อมให้อิหร่านปฏิบัติตามข้อตกลงนี้ต่อไป อย่างไรก็ดี ความพยายามของชาติเหล่านี้ล้มเหลวเป็นส่วนใหญ่ บริษัทขนาดใหญ่หลายแห่งของยุโรปเลิกล้มแผนทำธุรกิจกับอิหร่านด้วยความหวั่นเกรงการลงโทษของสหรัฐฯ

ฟลอรองซ์ ปาร์ลี รัฐมนตรีกลาโหมของฝรั่งเศส กล่าวกับ BFM TV ว่า ฝรั่งเศสต้องการรักษาความตกลงฉบับนี้ไว้ต่อไป และอิหร่านอาจโดนคว่ำบาตรเพิ่มอีก หากไม่ทำตามความตกลงนี้

ด้านทำเนียบเครมลินของรัสเซีย กล่าวโทษ “การกดดันอย่างไร้เหตุผล” ของสหรัฐฯ ว่ายั่วยุให้อิหร่านดำเนินการเช่นนี้ ดมิตรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลินกล่าวว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เคยทำนายผลลัพธ์จากการถอนตัวของสหรัฐฯ ไว้ก่อนหน้านี้ และตอนนี้สิ่งที่ทำนายไว้ก็เกิดขึ้นแล้ว

รัฐบาลจีนกล่าวว่า จีนคัดค้านมาตรการคว่ำบาตรโดยฝ่ายเดียวของสหรัฐฯ จีนเรียกร้องให้ทุกฝ่ายใช้ความอดกลั้น, เจรจาอย่างแข็งขันมากขึ้น และหลีกเลี่ยงการขยายความตึงเครียด

คำประกาศของอิหร่านมีออกมาหลังจากสหรัฐฯ ส่งกองเรือบรรทุกเครื่องบินและเครื่องบินทิ้งระเบิด บี-52 มาวางกำลังที่ภูมิภาคอ่าว โดยอ้างว่าเพื่อป้องปรามภัยคุกคามจากแผนการโจมตีของอิหร่าน แต่อิหร่านชี้ว่าการกระทำของสหรัฐฯ เป็นสงครามจิตวิทยา และเรือยูเอสเอสอับราฮัมลินคอล์นแค่มาสับเปลี่ยนกำลังแทนเรือบรรทุกเครื่องบินอีกลำ

>> สหรัฐฯ สั่งปิดก๊อก! ห้าม 5 ประเทศ นำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!