เลือกตั้ง 2562: ลือสนั่นแบ่งเค้กจบแล้ว! เปิดโควตาเก้าอี้รัฐมนตรีในรัฐบาลพลังประชารัฐ

เลือกตั้ง 2562: ลือสนั่นแบ่งเค้กจบแล้ว! เปิดโควตาเก้าอี้รัฐมนตรีในรัฐบาลพลังประชารัฐ
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

8 พ.ค. 62 - มีรายงานว่าการจัดตั้งรัฐบาลเวลานี้ ทางฝั่งของพรรคพลังประชารัฐรอเพียงการประกาศการนับคะแนนและรับรองผล ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์อย่างเป็นทางการ จากนั้นจะเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลทันที โดยเวลานี้แกนนำของพรรคพลังประชารัฐเชื่อว่าคะแนนเสียงในการจัดตั้งรัฐบาลและโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีมีถึง 256 เสียงแล้ว โดยการจัดโควตาเก้าอี้รัฐมนตรีเวลานี้ถูกแบ่งเป็นหลายส่วนประกอบด้วย

สัดส่วนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. คาดว่าจะมี 4 ที่นั่งหลักในกระทรวงสำคัญ คือ เก้าอี้นายกฯ ของ พล.อ.ประยุทธ์ เก้าอี้ รมว.กลาโหมของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เก้าอี้ รมว.มหาดไทยของ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา และเก้าอี้รองนายกฯ ด้านเศรษฐกิจของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ขณะที่พรรคพลังประชารัฐจะถูกแบ่งโควตาออกเป็นของกลุ่ม 4 อดีตรัฐมนตรี กลุ่มสามมิตร และกลุ่ม กทม. 

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 9 พ.ค. จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐเป็นครั้งแรกหลังจากงานพระราชพิธีในเวลา 11.00 น. ที่ชั้น 5 ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ หาก กกต.มีมติรับรอง ส.ส.บัญชีรายชื่อเรียบร้อยแล้ว 

ทั้งนี้ ในวันที่ 9 พ.ค. ว่าที่ ส.ส.ในกลุ่มสามมิตรจะเข้ารายงานตัวเป็น ส.ส. ที่อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เกียกกาย ในเวลา 09.30 น. นำโดย นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน และนายอนุชา นาคาศัย นอกจากนี้ว่าที่ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐจะเดินทางไปรายงานตัวครบทั้งหมดภายในสัปดาห์นี้ เพราะในวันที่ 14-15 พ.ค. พรรคจะมีการสัมมนา ส.ส.ของพรรคทั้งหมดอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก เพื่อแนะแนวและทำความรู้จักกันให้มากขึ้น ที่โรงแรมเดอะซายน์ พัทยา จ.ชลบุรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรีนั้น ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐผู้ที่เหมาะสมเป็นรัฐมนตรี คือ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ประธานยุทธศาสตร์ กทม. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์การหาเสียงเลือกตั้ง นายอิทธิพล คุณปลื้ม รองหัวหน้าพรรค ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานยุทธศาสตร์ภาคเหนือ นายอนุชา นาคาศัย ประธานยุทธศาสตร์ภาคกลาง เป็นต้น ขณะที่  นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานยุทธศาสตร์ภาคอีสานอยู่ระหว่างการตัดสินใจว่าจะรับตำแหน่งหรือไม่

ส่วนพรรคร่วมอื่นๆ อย่างพรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์ จะได้พรรคละประมาณ 6 เก้าอี้ ทั้ง รมว. และ รมช.คละเคล้ากันไป ส่วนพรรคชาติไทยพัฒนาจะได้ 1 เก้าอี้ รมว. และ 1 รมช. นอกจากนี้ยังมีส่วนของพรรคเล็กที่จะรวมกลุ่มกันมาเพื่อต่อรองเก้าอี้ด้วย

ในส่วนของพรรคภูมิใจไทย คือ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรค นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองหัวหน้าพรรค นางนาที รัชกิจประการ ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายเกื้อกูล ด่านชัยวิจิตร และ นายนภินทร ศรีสรรพางค์ แกนนำพรรค

ส่วนพรรคชาติไทยพัฒนา คือ น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค และ นายวราวุธ ศิลปอาชา ประธานยุทธศาสตร์และนโยบายพรรค ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ยังต้องรอการเลือกผู้นำพรรคให้เสร็จสิ้นก่อน โดยพรรคพลังประชารัฐเชื่อว่า มติของพรรคประชาธิปัตย์จะสนับสนุนการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐ