พระเมตตา "ในหลวง รัชกาลที่ 10" พลิกชีวิตร้านข้าวต้มนราฯ ยืนหยัดสู้ต่อหลังโดนระเบิด

พระเมตตา "ในหลวง รัชกาลที่ 10" พลิกชีวิตร้านข้าวต้มนราฯ ยืนหยัดสู้ต่อหลังโดนระเบิด
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

8 พ.ค. 62 - ผู้สื่อข่าวจังหวัดนราธิวาสรายงานถึง พระเมตตาจากพระมหากษัตริย์ต่อคนไทยที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จากเรื่องราวที่เกิดขึ้น ณ ร้านข้าวต้มเก่าแก่ชื่อดัง คือร้านจินฮั้ว หรือ อั้งม้อ ซึ่งเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกเสด็จ เลขที่ 283 ถ.ภูผาภักดี ต.บางนาค อ.เมือง จ.นราธิวาส

โดยมีนายภักดี พรมเมน อายุ 57 ปี หรือ เฮียเกี้ย เป็นเจ้าของ ที่ได้เปิดกิจการจากรุ่นพ่อมานานกว่า 50 ปี จนกระทั่งเมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2547 ได้ถูกคนร้ายลอบวางระเบิดภายในร้าน ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 15 คน แถมร้านข้าวต้มได้รับความเสียหายอย่างหนัก จนไม่สามารถเปิดกิจการได้ เนื่องจากฝาผนังฝ้าเพดานได้ถล่มลงมา

ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับร้านข้าวต้มเก่าแก่ชื่อดังในครั้งนั้น ทำให้ร้านค้าแถวนั้นเริ่มท้อ อยากเลิกกิจการและย้ายออกจากพื้นที่ เนื่องจากไม่มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน แต่หลังเกิดเหตุหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาดูแลเพื่อให้การช่วยเหลือเยียวยา

และเหตุการณ์ความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น ทราบถึงพระองค์ท่านในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเป็นห่วงที่ได้รับความเดือดร้อน พระองค์ทรงให้คนมาช่วยเหลือซ่อมแซมร้านให้เหมือนเดิม จนสามารถเปิดกิจการได้

ป้ายที่ติดอยู่หน้าร้านข้าวต้มจินฮั้ว หรือ อั้งม้อ ป้ายที่ติดอยู่หน้าร้านข้าวต้มจินฮั้ว หรือ อั้งม้อ

ต่อมา เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 2549 พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทรงเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎร ที่มารอเข้าเฝ้ารับเสด็จสองข้างทางบนถนนภูผาภักดี เป็นระยะทางกว่า 600 เมตร ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านข้าวต้มดังกล่าว

และได้ทรงพระดำเนินเข้ามาประทับในร้าน พร้อมทั้งได้ตรัสถามถึงสารทุกข์สุกดิบ พร้อมกับได้พระราชทานกำลังใจแก่ครอบครัว ทำให้ครอบครัวมีกำลังใจที่จะสู้ต่อไป โดยไม่หนีหายย้ายเลิกกิจการไปไหนตั้งแต่นั้นมา

การเสด็จพระราชดำเนินของในหลวงรัชกาลที่ 10 ในครั้งนั้น ยังความปลาบปลื้มและสร้างกำลังใจให้กับครอบครัวนายภักดี หรือ เฮียเกี้ย และชาวนราธิวาส ถึงกับมีการเปลี่ยนแปลงชื่อสี่แยกรุ่งฟ้า เป็นสี่แยกเสด็จ และนายภักดี ได้เปิดร้านข้าวต้มเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

พร้อมทั้งได้ขึ้นคัทเอาท์หน้าร้าน ถึงความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของทั้ง 3 พระองค์ มีใจความว่า "พระบารมีปกเกล้าฯ ชาวนรา ปวงข้าและร้านอั้งม้อ ขอถวายสัตย์สัญญา จะอยู่เพื่อรักษาผืนแผ่นดินไทย"

นายภักดี พรมเมน เจ้าของร้านข้าวต้มจินฮั้ว หรือ อั้งม้อ เปิดเผยว่า เมื่อปี 2547 ได้เกิดเหตุระเบิดขึ้น สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ทรงทราบเรื่องที่เกิดขึ้น และในหลวงรัชกาลที่ 10 เสด็จฯมา ทำให้ตนและครอบครัวมีกำลังใจและปลาบปลื้มที่พระองค์ท่านได้เสด็จมาทรงเยี่ยมให้กำลังใจ พระองค์ท่านตรัสว่า พระราชินีทรงห่วงใย ทำให้ตนและครอบครัวมีกำลังใจสู้ต่อ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!