สหรัฐฯ ส่งกองเรือคุมตะวันออกกลาง ข่มอิหร่าน จีนฉุนยุ่มย่ามเกาะทะเลจีนใต้

สหรัฐฯ ส่งกองเรือคุมตะวันออกกลาง ข่มอิหร่าน จีนฉุนยุ่มย่ามเกาะทะเลจีนใต้
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

รัฐบาลสหรัฐฯ ส่งกองเรือโจมตีนำโดยเรือบรรทุกเครื่องบินอับราฮัมลินคอล์น และกองกำลังเฉพาะกิจเครื่องบินทิ้งระเบิด มาประจำที่ตะวันออกกลาง ที่ปรึกษาทำเนียบขาวระบุว่า เป็นการส่งสารปรามอิหร่าน ขณะจีนฉุนเรือพิฆาตสหรัฐฯ 2 ลำ แล่นใกล้เกาะของจีนในหมู่เกาะสแปรตลีกลางทะเลจีนใต้

>> สหรัฐฯ สั่งปิดก๊อก! ห้าม 5 ประเทศ นำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน

>> ผู้นำอิหร่านลั่น พร้อมตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว กล่าวผ่านแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ว่า สหรัฐฯ ส่งกลุ่มเรือโจมตีของเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส อับราฮัมลิงคอล์น และหน่วยเฉพาะกิจเครื่องบินทิ้งระเบิด ไปวางกำลังในพื้นที่กองบัญชาการกลางของสหรัฐฯ

การวางกำลังกลุ่มเรือและเครื่องบินทิ้งระเบิดครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อส่งสารที่ชัดเจนแจ่มแจ้งถึงรัฐบาลอิหร่านว่า การโจมตีใดๆ ต่อผลประโยชน์ของสหรัฐฯ หรือของชาติพันธมิตรของสหรัฐฯ จะต้องเผชิญกับขุมกำลังที่เหี้ยมเกรียม สหรัฐฯ ไม่ได้ต้องการทำสงครามกับอิหร่าน แต่สหรัฐฯ เตรียมพร้อมอย่างเต็มที่เพื่อรับมือการโจมตี ไม่ว่าจะโดยกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม หรือกองกำลังปกติของอิหร่านก็ตาม

แฟ้มภาพ วันที่ 23 ธันวาคม 2547 เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอสอับราฮัมลินคอล์นจอดอยู่ที่ฮ่องกง / AFP

ที่ผ่านมาสหรัฐฯ เคยวางกำลังกองเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส อับราฮัมลินคอล์น ในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซียมาแล้วหลายครั้ง รวมถึงระหว่างการรุกรานอิรักเมื่อปี 2546

คำแถลงไม่ได้ระบุว่าเหตุใดสหรัฐฯ จึงส่งกองเรือโจมตีมาวางกำลังที่นี่ในตอนนี้ แต่ไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศ เผยว่า ไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ในกาซาที่อิสราเอลกับนักรบปาเลสไตน์ยิงจรวดและโจมตีทางอากาศตอบโต้กันนานหลายวัน

การวางกำลังของสหรัฐฯ ครั้งนี้เกิดในช่วงยามของความตึงเครียด หลังจากปีที่แล้วสหรัฐฯ ถอนตัวจากความตกลงนิวเคลียร์ที่ชาติมหาอำนาจทำไว้กับอิหร่านเมื่อปี 2558 แล้วรื้อฟื้นมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านและกดดันอิหร่านขั้นสูงสุด เพื่อยับยั้งการแผ่อิทธิพลของอิหร่าน ซึ่งเป็นศัตรูตัวฉกาจของชาติพันธมิตรสหรัฐฯ ทั้งซาอุดีอาระเบียและอิสราเอล เมื่อเดือนที่แล้ว สหรัฐฯ ยังประกาศว่ากองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติของอิหร่านเป็น “องค์กรก่อการร้ายต่างชาติ” ด้วย

อีกฟากหนึ่ง สหรัฐฯ ส่งเรือพิฆาต 2 ลำ แล่นใกล้กับเกาะหนานซา ในหมู่เกาะสแปรตลี ที่เป็นข้อพิพาทในทะเลจีนใต้เมื่อวันจันทร์ และทำให้รัฐบาลจีนแสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรง เกิ๋งส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวว่า การกระทำของเรือรบสหรัฐฯ เป็นการละเมิดอำนาจอธิปไตยของจีน และบั่นทอนสันติภาพ, ความมั่นคงและความเป็นระเบียบเรียบร้อยในทะเลเขตนี้

กองทัพปลดแอกประชาชนจีนระบุว่า เรือรบของสหรัฐฯ 2 ลำนี้ คือเรือพิฆาตติดมิสไซล์นำวิถี ยูเอสเอส เพรเบิล และยูเอสเอส ชุง-ฮูน

>> จีนยัวะ จวกสหรัฐฯ ก่อปัญหา ส่งเรือพิฆาตเลียบเกาะพิพาท

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!