ขึ้นค่ารถเมล์โลด! ศาลปกครองไม่เบรก ลั่นเห็นใจผู้ประกอบการ เชื่อช่วยเพิ่มคุณภาพ

ขึ้นค่ารถเมล์โลด! ศาลปกครองไม่เบรก ลั่นเห็นใจผู้ประกอบการ เชื่อช่วยเพิ่มคุณภาพ
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลปกครองกลาง มีคำสั่งในวันนี้ (26 เม.ย.) ให้ยกร้องของสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ให้คุ้มครองชั่วคราวเพื่อทุเลาการปรับอัตราค่าโดยสารรถโดยสารสาธารณะในเขตกรุงเทพมหานครและจังหวัดที่มีเส้นทางต่อเนื่องของคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง

เห็นใจผู้ประกอบการ

ศาลเห็นว่า เมื่อคำนึงถึงเหตุผลความจำเป็นของคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางที่จะต้องมีมติดังกล่าวก็เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถดำเนินการบริการสาธารณะต่อไปได้ ไม่เดือดร้อนเกินสมควร

หวังบริการดีขึ้น

อีกเหตุผลหนึ่งคือ ศาลหวังว่าการขึ้นค่ารถเมล์ครั้งนี้ จะช่วยปรับปรุงการบริการสาธารณะที่ดีขึ้น ประกอบกับราคาน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซธรรมชาติก็ปรับราคาขึ้นลงตลอดเวลา แต่ในภาพรวมแล้วมีการปรับขึ้นราคา จึงฟังได้ว่า การที่คณะกรรมการฯ มีมติดังกล่าว จึงเป็นการออกคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมาย

หวั่นอั้นขึ้นค่ารถเมล์ ยิ่งกดคุณภาพ

นอกจากนี้ หากศาลมีคำสั่งทุเลาการบังคับตามมติดังกล่าวก็จะเป็นเหตุที่อาจทำให้ผู้ประกอบกิจการเดินรถโดยสารประจำทางสาธารณะหยุดกิจการ หรือลดจำนวนรถโดยสารลง หรือลดคุณภาพการให้บริการ เป็นเหตุให้ประชาชนผู้ใช้บริการรถโดยสารประจำทางสาธารณะต้องได้รับผลกระทบและอาจเดือดร้อนไม่มีรถโดยสารให้บริการอย่างเพียงพอ หรือการบริการขาดคุณภาพในการบริหารจัดการที่ดี ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการบริหารงานของรัฐหรือแก่บริการสาธารณะด้วย 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!