เมินคำเตือนมะกัน นายกฯ อังกฤษไฟเขียว “หัวเว่ย” ร่วมสร้างเครือข่าย 5G

เมินคำเตือนมะกัน นายกฯ อังกฤษไฟเขียว “หัวเว่ย” ร่วมสร้างเครือข่าย 5G
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

นายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ อนุมัติหัวเว่ยเข้าร่วมในการสร้างเครือข่าย 5จี ของอังกฤษได้อย่างจำกัด แม้รัฐมนตรีหลายคนเตือนเรื่องความมั่นคง

หนังสือพิมพ์เดลีเทเลกราฟของอังกฤษรายงานเมื่อวันพุธที่ 24 เมษายน ว่า ที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ เป็นประธาน อนุมัติให้หัวเว่ย บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีนเข้าถึงอย่างจำกัดในการสร้างเครือข่าย 5จี ในประเทศ โดยจะให้สร้างโครงสร้างพื้นฐานที่ไม่ใช่แกนกลางของระบบ อาทิ ช่วยสร้างเสารับสัญญาณหรือโครงสร้างพื้นฐานอื่น

รัฐมนตรีในกระทรวงหลักของอังกฤษหลายคนแสดงความกังวลเรื่องความมั่นคงที่จะให้หัวเว่ยช่วยสร้างเครือข่าย 5จี ได้แก่รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ซาจิด จาวิด, รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ เจเรมี ฮันต์ และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม เลียม ฟอกซ์

หัวเว่ยแถลงถึงรายงานข่าวเรื่องนี้ว่า ยินดีที่รัฐบาลอังกฤษเดินหน้าอนุญาตให้หัวเว่ยช่วยสร้างเครือข่าย 5จี ในสหราชอาณาจักร การให้ไฟเขียวหัวเว่ยจะทำให้ธุรกิจในสหราชอาณาจักรและลูกค้าในอังกฤษเข้าถึงเครือข่ายอินเทอร์เน็ตอย่างรวดเร็วที่สุดและเชื่อถือได้มากที่สุด

สหรัฐฯ ประกาศห้ามใช้อุปกรณ์หัวเว่ยในเครือข่าย 5จี ในประเทศ เนื่องจากกลัวว่ารัฐบาลจีนจะสามารถสอดแนมการสื่อสารและเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญได้ และสหรัฐฯ ขอร้องให้กลุ่มประเทศ “Five Eyes” ที่แชร์ข่าวกรองกัน ประกอบด้วย สหรัฐฯ, ออสเตรเลีย, สหราชอาณาจักร, แคนาดา และนิวซีแลนด์ ปฏิบัติตามสหรัฐฯ

>> ยังมาคุ สหรัฐฯ ขู่เยอรมนี ลดแชร์ข่าวกรองหากเปิดรับ 5G จาก “หัวเว่ย”

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!